BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Philippines nói không có ý định kích động chiến tranh 

Cập nhật ngày: 24/06/2024 - 09:32

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr khẳng định, nước này không có ý định kích động chiến tranh và sẽ luôn hướng tới giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp ngày càng leo thang.

“Để bảo vệ đất nước, chúng ta giữ vững phẩm chất của Philippines là muốn giải quyết tất cả những vấn đề này một cách hòa bình”, ông Marcos nói trong bài phát biểu trước lực lượng quân đội giám sát Biển Đông ngày 23/6.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và hải cảnh Trung Quốc lại vừa xảy ra đụng độ trong lúc thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho nhóm lính đồn trú trên Biển Đông, khiến 1 thuỷ thủ thương nặng và tàu bị hư hỏng.

Quân đội Philippines cáo buộc nhóm hải cảnh Trung Quốc "cố tình đâm thủng" tàu của Philippines khi đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế.

Không nêu tên Trung Quốc trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Marcos khen ngợi các binh lính đã kiềm chế "trong bối cảnh bị khiêu khích dữ dội". Ông tuyên bố Philippines sẽ luôn thực hiện các quyền và sự tự do của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình, chúng ta sẽ không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa, không cố tình gây thương tích hoặc tổn hại cho bất kỳ ai. Chúng ta vững vàng. Sự bình tĩnh và hòa hảo của chúng ta không nên bị nhầm lẫn với sự phục tùng", ông Marcos nói.

Những vụ chạm trán gần đây giữa Trung Quốc và Philippines biến Biển Đông trở thành điểm nóng tiềm tàng giữa Washington và Bắc Kinh.

Mỹ lên án hành động của Trung Quốc và tái khẳng định cam kết vững chắc chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào vào máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông, dựa trên hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Ngày 21/6, Philippines cho biết không có lý do gì để họ kích hoạt hiệp ước, vì hành động của Trung Quốc không được coi là "tấn công vũ trang".

Nguồn TPO