Tổng thống Putin lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria 

Cập nhật ngày: 12/12/2017 - 15:54

Ngày 11/12, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu chiến dịch rút quân đội nước này khỏi Syria về các đơn vị đồn trú trên lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước các quân nhân đồn trú tại căn cứ không quân Hmeymim, ở Syria, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng bắt đầu triển khai chiến dịch rút các nhóm quân đội Nga về các căn cứ đồn trú thường trực trên lãnh thổ Nga”.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định, theo quyết định này thì phần lớn quân đội Nga đóng quân tại Syria sẽ trở về Tổ quốc. Ông nhấn mạnh: “Hơn hai năm quân đội Nga đã sát cánh cùng quân đội Syria đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế “tàn ác” nhất ở Syria. Đã đến lúc các bạn cần phải trở về nhà gặp người thân của mình”.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tung ra một đòn tấn công mới, thậm chí còn mạnh mẽ hơn trước đây đối với những kẻ khủng bố, nếu chúng tái diễn các hành động nhằm phá vỡ hòa bình ở Syria.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã gặp Tổng thống Syria Bashar Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi ông tới căn cứ Hmeymim ngày hôm nay. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin tới thăm căn cứ này kể từ khi Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria theo đề nghị của Chính quyền Damascus vào mùa thu năm 2015.

Lệnh rút quân của Tổng thống Vladimir Putin được đưa ra sau khi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga ngày 6-12 tuyên bố, Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi sự chiếm đóng của các phần tử khủng bố. Tất cả các nhóm khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt.

Nguồn Báo Nhân dân