Tổng thống Putin muốn bàn cách kết thúc xung đột Donbass với Tổng thống đắc cử Ukraine 

Cập nhật ngày: 30/04/2019 - 07:28

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cách thức giải quyết xung đột ở khu vực Donbass sẽ là một nội dung trong cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông và Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky khi trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Nga ngày 25-4 nêu rõ: “Tôi không loại trừ khả năng có thể gặp gỡ và đàm phán với Tổng thống đắc cử Ukraine. Trong trường hợp đó trước tiên chúng tôi sẽ bàn luận về cách kết thúc xung đột ở Đông Nam Ukraine”.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời đề cập đến tuyên bố của Tổng thống đắc cử Zelensky trong quá trình vận động tranh cử rằng ông này không lên kế hoạch ký sắc lệnh ân xá cho những đối tượng tham gia cuộc xung đột tại Donbass, đồng thời không thực hiện theo nội dung của Thỏa thuận Minks qui định tình trạng đặc biệt cho một số khu vực của Donbass.

Hãng TASS dẫn lời Tổng thống Putin khẳng định rằng chưa có phương án thay thế cho Thỏa thuận Minsk. Do vậy, nhà lãnh đạo Nga nhận xét: “Khả năng nào cho việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine mà không có Thỏa thuận Minsk? Tôi muốn hỏi và bàn luận với ông ấy về điều này”.

Tổng thống Putin đồng thời cho biết nhiều người Ukraine đã bỏ phiếu cho ông Zelensky và nói: “Mọi người đều mệt mỏi bởi cuộc xung đột ở Donbass. Tất cả đều mong đợi chính quyền mới, bao gồm cả Tổng thống tương lai, đạt được mục tiêu này. Nhưng ngài Tổng thống đắc cử ngay từ đầu lại nói rằng ông ấy không có kế hoạch thực thi Thỏa thuận Minsk. Như vậy, ông ấy sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào”?

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ ông muốn hiểu được quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky.

Nguồn Báo Tin tức