BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Putin: Nga-Trung quyết tâm thúc đẩy trật tự thế giới đa cực 

Cập nhật ngày: 16/05/2024 - 19:38

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga và Trung Quốc "hợp tác để hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng và dân chủ hơn, dựa trên vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, cũng như luật pháp quốc tế".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (16/5) khởi động chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài hai ngày tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thủ đô Bắc Kinh về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế lớn, theo RiaNovosti.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh. Ảnh: RiaNovosti

Mở đầu buổi hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc gọi Tổng thống Nga là một "người bạn cũ", khẳng định quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow đã vượt qua thử thách của thời gian khi hai ông đã tiến hành hơn 40 cuộc gặp cấp cao trong một thập kỉ qua.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để hai nước luôn là láng giềng tốt, bạn tốt và đối tác tốt của nhau", Tân hoa xã dẫn lời ông Tập. "Trải qua nhiều khó khăn thì mối quan hệ Trung-Nga mới tốt đẹp như ngày nay và hai bên cần trân trọng, nuôi dưỡng quan hệ này".

Ông Tập cũng đề nghị nhà lãnh đạo Nga tăng cường phối hợp để hướng đến "sự phát triển và trẻ hóa" tại cả hai nước, đồng thời "hợp tác để duy trì công bằng và công lý trên thế giới".

Về phần mình, Tổng thống Putin tuyên bố, mối quan hệ Nga-Trung "không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất cứ ai". "Hợp tác giữa hai nước là yếu tố duy trì ổn định trên trường quốc tế. Moscow và Bắc Kinh đã tích lũy được nhiều dự án hợp tác có quy mô đáng kể", ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Trung Quốc đều "theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập". "Chúng tôi hợp tác để hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng và dân chủ hơn, dựa trên vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, cũng như luật pháp quốc tế", ông Putin phát biểu.

Tổng thống Nga cũng khẳng định Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Moscow trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp. Ngoài ra, hai nước đang tập trung hợp tác về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, xây dựng hạ tầng và vận tải.

"Tỷ lệ đồng Ruble và Nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại Nga-Trung đã vượt 90%. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã bảo vệ được hoạt động đầu tư-thương mại khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ các nước thứ ba cũng như xu hướng tiêu cực của thị trường toàn cầu", ông Putin nêu.

Sau hội đàm với ông Tập, Tổng thống Nga sẽ họp cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, tập trung thảo luận về thương mại, hợp tác kinh tế và nhân đạo. Ông Putin cũng sẽ dự lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và khởi động Năm Văn hóa Nga - Trung.

Ngoài các hoạt động ở Bắc Kinh, ông Putin sẽ đến thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc để dự lễ khai mạc Triển lãm Nga - Trung, khai trương Diễn đàn Hợp tác Xuyên khu vực Nga – Trung.

Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2/2022. Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương Nga-Trung đạt trên 240 tỷ USD, vượt mức mục tiêu 200 tỷ USD do lãnh đạo hai nước đề ra, và tăng 26,3% so với năm 2022.

Nguồn cand.com.vn