Tổng thống tái đắc cử Pháp thăm Đức trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên 

Cập nhật ngày: 10/05/2022 - 10:56

Ngày 9/5, Tổng thống tái đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo từ Điện Elysée nhấn mạnh đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Pháp sau khi tái đắc cử tổng thống và cũng phù hợp với truyền thống lâu đời của Paris và Berlin.

Trong chuyến thăm ngày 9/5, ông Macron và ông Scholz sẽ thảo luận về tình hình Ukraine, cũng như chủ quyền của châu Âu. Theo tuyên bố từ Điện Elysée, "cuộc thảo luận sẽ đặc biệt tập trung vào các vấn đề quốc phòng và năng lượng", khi các nước xung quanh Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc kế hoạch của Ủy ban châu Âu về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga.

ADVERTISING
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế trong bối cảnh Đức đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Cũng theo tuyên bố trên, tình hình ở Sahel, Tây Balkan, quan hệ EU-Trung Quốc và các vấn đề song phương cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Tháng 12 năm ngoái, ông Scholz, sau khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức, đã đến thăm Paris.

Nguồn TTXVN