BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Ukraine nói phương Tây sợ Nga thất bại; 'hiến kế' cho hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ 

Cập nhật ngày: 19/05/2024 - 08:11

Trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày 17/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích các nước phương Tây mà ông cho rằng ủng hộ Kiev nhưng cũng “sợ” bất kỳ thất bại rõ ràng nào đối với Nga.Theo dõi trên

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu 3 vấn đề cần đạt đồng thuận ở hội nghị hòa bình sắp tới tại Thụy Sỹ. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Ông chỉ rõ: "Chúng ta đang ở trong một tình thế vô nghĩa khi phương Tây sợ Nga sẽ thua trong chiến sự. Và họ cũng không muốn Ukraine thua".

Theo nhà lãnh đạo, những hạn chế của phương Tây đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại cho Moscow “lợi thế lớn nhất” trong cuộc xung đột.

Tổng thống Zelensky nói rõ: "Nga có thể bắn bất kỳ loại vũ khí nào từ lãnh thổ của họ vào lãnh thổ của chúng tôi. Đây là lợi thế lớn nhất mà họ có. Với vũ khí được viện trợ trong tay, chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì với hệ thống của Moscow, vì những hệ thống này trên lãnh thổ của họ”.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra 3 vấn đề có thể đạt được sự đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sỹ, dự kiến diễn ra vào 15-16/6 tới.

Điều đầu tiên là tự do hàng hải ở Biển Đen, vốn có thể tăng cường an ninh lương thực toàn cầu bằng cách cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc; thứ hai là đạt được một thỏa thuận về lời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ukraine vạch Kế hoạch hành động 3.0, thít chặt hơn nữa trừng phạt Nga, tính Ukraine vạch Kế hoạch hành động 3.0, thít chặt hơn nữa trừng phạt Nga, tính 'con bài chốt hạ’?
Thứ ba, ông Zelensky chủ trương đưa hàng nghìn trẻ em bị trục xuất tới Nga trở về Ukraine, nêu rõ: "Nếu chúng ta kết thúc hội nghị thượng đỉnh với 3 bước đi này với sự đồng ý của đa số quốc gia... điều đó có nghĩa là Nga sẽ không ngăn cản được”.

Bên cạnh đó Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Trung Quốc và các nước ở Nam bán cầu và các quốc gia khác cử phái đoàn đến tham gia hội nghị nói trên.

Ông nói: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng nếu Nga thua... thì đó là chiến thắng của Mỹ. Đối với Bắc Kinh, đây là một chiến thắng cho phương Tây và họ muốn tìm sự cân bằng giữa hai bên… Đó là lý do tại sao tôi muốn thấy họ tham gia vào hội nghị thượng đỉnh hòa bình”.

Hiện phía Moscow chưa có bình luận gì về phát biểu của nhà lãnh đạo Ukraine.

Nguồn Baoquocte.vn