Tổng thống Venezuela Hugo Chavez: Biến sách cũ thành bestseller

Cập nhật ngày: 19/04/2009 - 07:41

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra Trinidad và Tobago, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành được cảm tình của các quốc gia châu Mỹ Latin, điều mà người tiền nhiệm George W. Bush không làm được trong suốt 8 năm cầm quyền. Ông Obama đã mở ra những triển vọng mới như khôi phục quan hệ với Cuba, nối lại quan hệ với Venezuela. Rõ ràng, Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đã được tổ chức thành công ngoài dự kiến.

Tuy nhiên, thắng lợi lớn nhất từ Hội nghị này lại thuộc về một quyển sách cũ của nhà văn thiên tả người Uruguay Eduardo Galeano, có tựa đề” Những quan điểm công khai của châu Mỹ Latin: 5 thế kỷ dưới sự cướp bóc của Mỹ”, xuất bản năm 1971. Chỉ trong một đêm, quyển sách tưởng chừng như đã bị quên lãng đã giành ngay vị trí số 1 trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất trên nhà sách trực tuyến Amazon.com. Đơn giản vì chính tay Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tặng cho Tổng thống Mỹ Barack Obama bản in tiếng Anh của quyển sách này khi hai nhà lãnh đạo bất ngờ bắt tay nhau trước khi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ khai mạc hôm 18.4 (ảnh - Xinhua/Reuters).

Các quan chức ngoại giao Venezuela tiết lộ, khi trao cho ông Obama quyển sách, ông Chavez đã ghi trên đầu trang “Para Obama con afecto” (Mến tặng Obama). Sau khi nhận quyển sách, ông Obama còn đùa rằng, ông cứ nghĩ đó là quyển sách do chính ông Chavez viết. Khi được hỏi: Liệu cuộc gặp ông Chavez có mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo? Ông Obama trả lời: “Tôi nghĩ, chúng tôi đang xúc tiến cho một hội nghị như thế”.

Ông Jeffrey Davidow – cựu đại sứ Mỹ tại Venezuela, cố vấn của Tổng thống Mỹ tại Hội nghị, lại nghĩ khác: một cái bắt tay và một nụ cười của ông Obama khi gặp ông Chavez không có nghĩa là sẽ có một khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai nước. “Tổng thống tham dự hội nghị cùng với 33 nguyên thủ quốc gia khác, gặp ai ông cũng bắt tay và mỉm cười”, ông Jeffrey Davidow nói.

Tuy nhiên, những động thái mới đây cho thấy, Mỹ và Venezuela sẽ bình thường hoá quan hệ trong nay mai. Hôm 18.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho biết, chính phủ Mỹ sẽ cân nhắc việc cử đại sứ tới Caracas sau khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tuyên bố cử đại diện ngoại giao tới Washington và hy vọng mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương.

Đặng Hoàng Thái

(Tổng hợp từ THX & Reuters)