Tổng thống Venezuela Hugo Chavez: Yêu cầu quân đội sẵn sàng đối mặt với nguy cơ xung đột với Colombia

Cập nhật ngày: 10/08/2009 - 03:25

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (ảnh) đã yêu cầu quân đội sẵn sàng đối mặt với khả năng xung đột với Colombia khi quốc gia láng giềng tiến hành nhiều vụ xâm nhập biên giới và cho phép Mỹ tăng thêm binh lính tại các căn cứ quân sự.

Phát biểu trên chương trình “Chào Tổng thống” phát trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình quốc gia, Tổng thống Hugo Chavez đề cập đến việc Colombia đàm phán cho Mỹ thuê 7 căn cứ quân sự, đe doạ gây bất ổn trong khu vực. “Mối đe doạ chống chúng ta đang gia tăng” – ông Chavez nói. “Tôi kêu gọi nhân dân và các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu. Vị Tổng thống từng là cựu chỉ huy lính dù này tố cáo binh lính quốc gia láng giềng đã xâm nhập qua đường biên giới chung dài 2.300km ở khu vực sông Orinoco, khi lực lượng biên phòng Venezuela đến nơi thì binh lính Colombia rút về nước. Ông Chavez cho đây là hành động khiêu khích, ra lệnh Bộ Ngoại giao gởi công hàm phản đối và cảnh cáo rằng, quân đội Venezuela sẽ đáp trả đích đáng nếu bị tấn công.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ Colombia khẳng định, Venezuela không có lý do gì phải quan ngại vì binh lính Mỹ đến Colombia chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ cuộc chiến chống ma tuý. Chính phủ Colombia nhấn mạnh, theo thoả thuận, số binh lính và nhân viên dân sự của Mỹ có mặt tại Colombia sẽ không quá 1.400 người, mức tối đa cho phép theo quy định của luật pháp Mỹ.

HY UYÊN

(Theo AP)