BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Zelensky ra lệnh thanh lọc cận vệ nhà nước sau âm mưu ám sát ông 

Cập nhật ngày: 25/06/2024 - 19:11

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 24-6 ra lệnh cho Cục An ninh nhà nước Ukraine loại bỏ bất kỳ ai không trung thành với Ukraine, trong ngày bổ nhiệm ông Oleksiy Morozov làm tân lãnh đạo cơ quan này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: INTERFAX-UKRAINE

Theo Hãng tin Interfax-Ukraine ngày 24-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa bổ nhiệm đại tá Oleksiy Morozov làm lãnh đạo mới của Cục An ninh nhà nước Ukraine (UDO).

UDO, còn được gọi là lực lượng cận vệ nhà nước, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho nhiều quan chức Chính phủ Ukraine.

"Nhiệm vụ chính của tân cục trưởng Cục An ninh nhà nước Ukraine, đại tá Oleksiy Morozov, là đảm bảo rằng chỉ những người yêu nước mới làm việc trong tổ chức, những người chỉ gắn số phận của họ với Ukraine. Không có lựa chọn nào khác" - ông Zelensky nói trên Telegram hôm 24-6.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã giới thiệu tân lãnh đạo UDO Oleksiy Morozov với toàn thể nhân viên cơ quan này.

"Cục An ninh nhà nước Ukraine phải loại bỏ bất kỳ ai không trung thành với Ukraine hoặc làm mất uy tín của cơ quan này. Nhiệm vụ của các bạn là đảm bảo an ninh cho các cơ quan quan trọng của nhà nước chúng ta" - Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Tổng thống Zelensky đã sa thải cục trưởng UDO lúc đó là ông Sergiy Rud.

Ông Sergiy Rud mất chức vài ngày sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt 2 đại tá thuộc UDO, cáo buộc họ phối hợp với Nga lên kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky và một số quan chức cấp cao khác, gồm cả giám đốc Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov.

Hai đại tá này bị cáo buộc làm việc cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và làm rò rỉ thông tin mật. Matxcơva không bình luận về thông tin này.

Nguồn TTO