Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 30/01/2023 - 09:16

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.

Ngày 29-1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bắt đầu chuyến công du Hàn Quốc và Nhật nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh của Mỹ, theo hãng thông tấn Yonhap.

Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Stoltenberg đã gặp Ngoại trưởng Park Jin và dự kiến ​​gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol và Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-Sup trong ngày 30-1.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg (trái) nói chuyện với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ở Seoul ngày 29-1. Ảnh: YONHAP

Phát biểu mở đầu cuộc gặp với Ngoại trưởng Park, ông Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa và chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông cũng cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới châu Á do ông nghi ngờ Triều Tiên có thể đang hỗ trợ quân sự cho Nga.

"Chúng tôi lo ngại về các vụ thử tên lửa liều lĩnh và các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Xung đột ở Ukraine cũng có những hậu quả đối với khu vực. Chúng tôi cũng biết rằng Triều Tiên đang hỗ trợ quân sự cho Nga bằng pháo và tên lửa. Và điều này chỉ làm nổi bật cách chúng ta hợp tác với nhau" - ông Stoltenberg nói.

Trong suốt cuộc gặp, hai quan chức đã đề cập "các giá trị chung" giữa các nước NATO và Hàn Quốc, theo hãng tin Reuters.

"Trước những thách thức toàn cầu chưa từng có ngày nay, chúng tôi tin rằng sự đoàn kết giữa các quốc gia có cùng các giá trị tự do, dân chủ và pháp quyền là quan trọng hơn bao giờ hết" - ông Park nói.

Theo ông Stoltenberg, chuyến thăm lần này là một biểu hiện chứng minh tầm quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Hàn Quốc và NATO. Ông kỳ vọng các bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong nhiều lĩnh vực để mang lại lợi ích chung.

Ông Stoltenberg nói việc Tổng thống Yoon Suk-yeol Yoontham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6-2022 là "một thời khắc lịch sử" và ông hy vọng sẽ gặp lại ông Yoon tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Vilnius, Litva.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc, ngày 30-1, Tổng thư ký NATO dự kiến bay đến Tokyo (Nhật) để hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida và các quan chức khác, theo đài NHK.

Nguồn PLO