BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thư ký NATO kêu gọi đồng minh cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây 

Cập nhật ngày: 25/05/2024 - 21:23

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thường không đưa ra các phát ngôn đi ngược lại chính sách của liên minh. Nhưng mới đây nhất, trong cuộc phỏng vấn với The Economist, ông bất ngờ kêu gọi các đồng minh NATO từng cung cấp vũ khí cho Ukraine chấm dứt lệnh cấm Kiev sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

"Đã đến lúc các đồng minh cân nhắc xem liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đã đặt ra đối với việc sử dụng vũ khí mà họ viện trợ cho Ukraine hay không. Đặc biệt là hiện nay, khi nhiều cuộc giao tranh đang diễn ra ở Kharkiv, gần với biên giới Nga, việc cấm Ukraine sử dụng những vũ khí này chống lại các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó tự vệ”, ông Stoltenberg nói.

Các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, từng nhiều lần khẳng định họ không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Mục đích của lệnh cấm là nhằm tránh bùng phát xung đột trực tiếp giữa Nga và phương Tây, điều mà Mátxcơva từng nhiều lần cảnh báo.

Cũng trong bài phóng vấn, Tổng thư ký NATO đã chỉ trích các đồng minh châu Âu từng hứa cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraine: "Chúng tôi chưa thấy họ hoàn thành lời hứa này”.

Ông Stoltenberg thừa nhận nguy cơ leo thang, nói rằng thách thức lớn nhất là "ngăn chặn cuộc xung đột này trở thành cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO ở châu Âu".

Nhưng ông nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc cung cấp vũ khí, huấn luyện và hoạt động quân sự với việc trực tiếp tham chiến ở Ukraine. "Chúng tôi huấn luyện, chúng tôi cung cấp vũ khí, đạn dược cho Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ không trực tiếp tham gia từ lãnh thổ NATO vào các hoạt động chiến đấu ở Ukraine. Đó là chuyện hoàn toàn khác”.

Ông cũng bình luận về đề xuất triển khai lực lượng ở Ukraine nếu chính phủ nước này yêu cầu, một ý tưởng được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ: “Đó không phải là kế hoạch. Chúng tôi không có ý định gửi bộ binh NATO vào Ukraine. Chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine, nhưng đồng thời không muốn leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện."

Có thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tin rằng Washington nên cho phép Ukraine tiến hành các hoạt động chiến đấu "theo cách họ thấy phù hợp", bình luận về yêu cầu của Kiev cho phép nước này sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công lãnh thổ Nga.

Trước đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi của một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tới Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, kêu gọi nhanh chóng chuyển giao vũ khí cho Ukraine và cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu ở Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng Ukraine đang đàm phán với các đối tác quốc tế về khả năng tấn công các mục tiêu ở Nga bằng vũ khí của họ.

Nguồn TPO