Tổng thư ký NATO yêu cầu tăng quân cho Afghanistan

Cập nhật ngày: 07/08/2009 - 06:08

Trước việc Taliban đang “hồi sinh” và ngày càng trở nên khó đối phó, cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh (ảnh – AP), hiện đang giữ chức Tổng thư ký Khối quân sự NATO, kêu gọi các quốc gia thành viên nên tăng thêm quân cũng như đẩy mạnh việc huấn luyện cho binh lính Afghanistan.

NATO hiện có khoảng 65.000 quân tại Afghanistan, do quân đội hơn 40 quốc gia đóng góp, nhưng Mỹ chiếm hơn phân nửa quân số. Ngoài ra, Mỹ còn khoảng 36.000 quân hoạt động ngoài khuôn khổ của NATO. Trả lời phỏng vấn của trên sóng phát thanh của Hãng BBC, ông Anders Fogh nhấn mạnh rằng, các nước thành viên NATO cần phải tăng thêm quân đến Afghanistan, đặc biệt là khu vực miền Nam. 

Trước đó, Mỹ đã từng nhiều lần yêu cầu NATO tăng thêm quân, nhưng những thành viên quan trọng của khối quân sự này như Đức, Italy và Pháp lại tỏ ra rất miễn cưỡng.

TTK NATO Anders Fogh cũng nhấn mạnh, NATO cần đẩy mạnh việc huấn luyện cho quân đội Afghanistan, đạt cả về chất lẫn lượng. Hiện Afghanistan có khoảng 180.000 binh lính và cảnh sát vũ trang nhưng không chính quy và không có khả năng độc lập tác chiến.

HY UYÊN

(Theo AP)