Top 10 phần mềm miễn phí mọi người cần có

Cập nhật ngày: 03/04/2011 - 10:09

1. Diệt virus và malware

Hầu như người sử dụng máy tính nào cũng nhận ra rằng máy tính của họ cần phải được bảo vệ bởi vệ khỏi virus và malware. Nhưng phần lớn họ nếu không có điều kiện sử dụng các chương trình antivirus thương mại "tên tuổi" thì thường tìm đến các bản bẻ khoá của chúng mà không nhận ra rằng có nhiều phần mềm miễn phí mà trong nhiều trường hợp hữu dụng hơn các phần mềm có phí. Có thể kể đến phần mềm diệt virus Avast! hoặc AVG và phần mềm chống malware/spyware Malwarebytes.

2. Sao lưu dữ liệu

Có hàng tá phần mềm thương mại có thể sao lưu dữ liệu cho máy tính của bạn. Nhưng là phần lớn trong số đó chỉ lưu trữ cục bộ, tức là nếu nhà bạn không may gặp hoả hoạn, bị cướp hoặc bạn đánh mất ổ đĩa sao lưu, tất cả dữ liệu của bạn cũng đi tong. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên chọn những dịch vụ lưu trữ online như Mozy hay Dropbox, mà người dùng miễn phí có thể lưu trữ đến 2GB dữ liệu.

3. Trình duyệt web

Mặc dù Microsoft Internet Explorer được cài đặt sẵn trên tất cả các máy tính chạy Windows, còn có những lựa chọn xuất sắc khác mà bạn nên thử. Những phần mềm miễn phí này được đánh giá chạy nhanh hơn, có nhiều tuỳ chọn hơn và an toàn hơn IE trong vấn đề bảo mật: Mozilla Firefox Google Chrome.

Cáo lửa Mozillar Firefox

 

4. Nén dữ liệu

Khi download dữ liệu trên Internet, phải đến hơn 2/3 trường hợp bạn gặp phải các tập tin nén .zip hoặc .rar, chẳng cần đến WinRAR thương mại, đã sẵn có 7-Zip miễn phí nhưng vô cùng mạnh mẽ.

5. Sao chép và ghi đĩa

Ghi một đĩa CD/DVD audio hay dữ liệu, sao chép những bài hát từ một CD audio hay ghi đĩa CD từ tập tin .iso có sẵn, những công việc trên chưa bao giờ được thực hiện dễ dàng hơn thế với việc sử dụng phần mềm miễn phí CDBurnXP.

6. Thư điện tử

Hầu hết người dùng Internet ngày nay đều đang sử dụng các dịch vụ e-mail miễn phí. Nhưng nếu bạn vẫn quen dùng Microsoft Outlook tích hợp trong bộ Microsoft Office thương mại để nhận và gửi thư. Sao bạn không thử Mozilla Thunderbird hoặc Gmail?

7.  Tiện ích FTP, SFTP và SSH

Người quản trị mạng đang quản lý một website cần thường xuyên upload và download dữ liệu lên xuống máy chủ bằng một phần mềm FTP hoặc SSH. Rất nhiều phần mềm thương mại có tính năng đó nhưng chúng đều bị hạ bệ bới Filezilla (FTP) và Putty (SSH).

8. Xử lý ảnh

Có nhiều tiện ích cung cấp giải pháp hoàn hảo cho việc biên tập, thiết kế và quản lý hình ảnh trên máy tính của bạn. Nhiều chương trình có giá vài trăm USD, nhưng một số anh tài dưới đây là hoàn toàn cho không: xử lý ảnh: GIMP, vẽ: Paint.net, quản lý hình ảnh: Google Picasa.

Paint.NET

9. Đa phương tiện

Có hàng tá phần mềm đa phương tiện với khả năng và giới hạn khác nhau. Dưới đây là những phần mềm miễn phí hàng đầu giúp bạn xem video và ghi âm một cách tuyệt vời nhất: Audacity VLC.

10. Tiện ích văn phòng

Tôi khuyên bạn nên sử dụng những tiện ích văn phòng miễn phí sau. Chúng đang tỏ ra không hề kém cạnh với ông lớn Microsoft Office mà chúng ta quen mặt là một trong những phần mềm đắt đỏ nhất thế giới: OpenOffice Notepad++.

L.K (st)