Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

TPHCM - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác về môi trường 

Cập nhật ngày: 09/05/2019 - 15:42

Chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân. Chủ tịch UBND TPHCM và công chúa cùng bày tỏ mong muốn hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên, đặc biệt trong các vấn đề về môi trường.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTX

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp công chúa và phu quân, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng luôn coi trọng quan hệ với Thụy Điển, một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969, luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Năm 2019, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là buổi hòa nhạc do nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Điển trình diễn tại Nhà hát thành phố.

Trong khi đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Thụy Điển được duy trì ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 170 triệu USD; Thụy Điển hiện có 32 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14/106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển đã có mặt tại TP như H&M, IKEA...

Được biết, công chúa là người ủng hộ các chương trình phát triển của Liên hiệp quốc và rất quan tâm đến vấn đề nước sạch, phát triển bền vững, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho hay, đó cũng là các vấn đề TPHCM quan tâm.

Về vấn đề cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nguồn nước chính của TP đến từ sông Sài Gòn và Đồng Nai. Tuy nhiên, 2 dòng sông này hiện đang có nguy cơ ô nhiễm do xâm nhập mặn, rác thải từ các khu công nghiệp và dân cư, trong khi đó công nghệ xử lý nước còn lạc hậu.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác với TP trong lĩnh vực này. Về vấn đề xử lý nước thải, khái quát về chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 của TPHCM, trong đó có mục tiêu đến năm 2020, 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang kêu gọi đầu tư xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP và đề nghị công chúa giới thiệu các công ty uy tín của Thụy Điển làm việc với TP để tìm kiếm cơ hội  hợp tác, đầu tư.

Về vấn đề rác thải nhựa, việc xử lý rác thải tại TP còn gặp nhiều khó khăn. Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải nên đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa giới thiệu các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ biến rác thành năng lượng, được xem là một thế mạnh của Thụy Điển.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam và TPHCM đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019). Theo công chúa, thủ đô Stockholm của Thụy Điển và TPHCM có nhiều đặc điểm chung, trong đó có cả những thách thức cần phải giải quyết. Công chúa cho rằng, chính việc cùng nhau hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên.

Công chúa cho hay, đi cùng với công chúa sang thăm Việt Nam lần này là phái đoàn thương mại của Thụy Điển lớn nhất từ trước đến nay và đây chính là cơ hội để hai bên mở rộng hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Thụy Điển với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Nguồn SGGPO