Trả lời bà Huỳnh Thị Bình: Ngành chức năng sẽ xử lý việc xả nước thải của trại lươn ông Võ Hoà Hiệp

Cập nhật ngày: 21/11/2011 - 12:51

Một bên là trại lươn, một bên là mía ông 6 Phúc

Bà Huỳnh Thị Bình, 43 tuổi, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại trại nuôi lươn của vợ chồng ông Võ Hoà Hiệp, bà Nguyễn Thị Xuyến, xả nước thải ra môi trường, gây thiệt hại tài sản của bà. Trong đơn bà Bình trình bày: Bà trồng một mẫu cao su được một tầng lá, giáp ranh với trại lươn. Trại lươn xả nước thải trực tiếp sang đất bà Bình làm hôi thối phần đất của bà. Khi gia đình bà Bình phản ứng, thì bà Xuyến cho xả nước thải qua đất nhà ông Sáu Phúc, lại tràn qua đất bà Bình. Ngoài ra, một đường xả thải khác từ đất ông Út Cơ, chị Phượng, chị Bé Hai, cũng đổ dồn về đất của bà Bình. Việc xả nước thải của trại lươn đã làm cho cao su bà Bình bị chết 200 cây.

Bức xúc việc xả nước thải của trại lươn, bà Bình gửi đơn khiếu nại đến Ban quản lý ấp Thạnh Trung. Ngày 1.10.2011, tổ hoà giải mời đại diện trại lươn giải quyết, và đã cam kết nhưng sau đó nước vẫn cứ sang đất bà Bình, làm cho cây cao su của bà Bình chết hàng loạt.

Trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh, ông Nguyễn Đình Nguyên, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Tây cho biết: Trại lươn của bà Xuyến là nơi trung chuyển lươn từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ. Ngày 14.10, UBND xã mời bà Bình và đại diện trại lươn đến hoà giải. Hội đồng hoà giải yêu cầu bà Bình cho chủ vựa lươn có thời gian để khắc phục, nhưng bà Bình không đồng ý, phải khắc phục ngay. UBND xã yêu cầu trại lươn dùng máy bơm nước, nối dây dẫn nước ra bên ngoài không làm ảnh hưởng đến đất của người khác, trong đó có đất của bà Bình. Hoặc có thể dùng xe bồn hút nước xả thải, sau đó mang đi xử lý theo quy định. Chủ trại lươn đồng ý khắc phục. Tuy nhiên, đến ngày 28.10, vào khoảng 16 giờ, khi trời mưa to, bà Bình báo tin đến UBND xã trại lươn vẫn xả nước thải tràn qua đất của bà. UBND xã cử hai cán bộ cùng với bà Bình đi khảo sát dòng chảy và lập biên bản. Do đất trồng cao su của bà Bình thấp hơn ruộng mía của ông Sáu Phúc nên nước vẫn tràn qua. Tuy nhiên về 200 cây cao su của bà Bình bị nước ngập chết, ông Nguyên cho biết xã chưa lập biên bản.

Ông Võ Văn Hiệp, chồng bà Xuyến cho biết: Trại lươn của ông được thành lập từ năm 2005. Có 3 ao chứa nước xả thải, trong ao có nuôi cá trê để xử lý ô nhiễm, mỗi ngày xả ra môi trường khoảng 5m3. Theo ông Hiệp, nước xả ra môi trường là không độc hại, vì ông chỉ cho lươn ăn cá biển và cơm. Một số hộ lân cận trồng mía như hộ ông Sáu Phúc đều xin nước thải của trại lươn ông để bón cho mía, mía rất tươi tốt (?). Để khắc phục nước thải ra môi trường, ông Hiệp cho biết: “Hướng tới sẽ xin phép UBND xã đặt đường ống ra Suối Kênh T1 để xả nước thải, chủ yếu vào mùa mưa, còn mùa khô thì nước không đủ chứa trong hồ”.

Về khiếu nại của bà Bình, ông Nguyên nhấn mạnh: UBND xã không bao che. Trại lươn phải khắc phục hoàn toàn, không để cho nước thải ra môi trường. Nếu không khắc phục, UBND xã đề nghị chủ trại lươn chuyển đi nơi khác hoạt động, còn nếu tiếp tục vi phạm sẽ yêu cầu ngưng hoạt động. UBND xã đã có tờ trình gửi Phòng TN & MT đề nghị kiểm tra nước thải từ trại lươn của bà Xuyến. Ông Nguyên cho biết thêm, Phòng TN & MT huyện Tân Biên sẽ cùng UBND xã giải quyết dứt điểm vấn đề khiếu nại của bà Bình.

SÔNG NINH