Trả lời bà Lê Thị Điểu: UBND xã sẽ xin ý kiến huyện hỗ trợ cho bà

Cập nhật ngày: 31/10/2011 - 12:31

Vợ chồng bà Lê Thị Điểu và ông Phan Văn Công, ngụ ấp Trà Võ, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu có đơn gửi Báo Tây Ninh với nội dung sau:

Vào năm 1990 vợ chồng bà không có đất cất nhà và ở đậu đất của ông Dung. Sau đó ông Dung bán đất cho người khác. Vợ chồng bà lang thang sống tại sân bóng xã. Do ông Công có cha là liệt sĩ nên vợ chồng bà Điểu có đến UBND xã xin đất ở và được UBND xã giải quyết cho ở cùng với những hộ khác như các ông Hồ Tấn Binh, Hồ Tấn Khoa, Cao Hồ Sĩ.

Căn nhà bà Điểu trên phần đất công của xã

Từ năm 1990 đến nay, chính trên mảnh đất này vợ chồng bà Điểu đã sinh sống và sinh hai đứa con. Do hoàn cảnh rất nghèo phải đi làm ăn xa nên không có thời gian làm giấy tờ đất. Vừa qua UBND xã Thạnh Đức mời bà đến làm việc, yêu cầu gia đình bà phải di dời đi nơi khác và không cho bà đăng ký quyền sử dụng đất. Bà Điểu còn bức xúc: “Đáng lý ra vợ chồng tôi là con liệt sĩ cần phải được sự giúp đỡ, đằng này lại bị đuổi đi?”. Bà Điểu cho biết, những hộ dân khác giống như bà, tại sao UBND xã Thạnh Đức giải quyết cho họ còn bà lại bị đuổi đi? Bà Điểu hiện đang nuôi hai người con, con trai lớn đang học trung cấp nghề tại TP HCM, con gái nhỏ đang học lớp 12. Hằng ngày bà phải đi làm thuê để nuôi 2 con ăn học.

Ngày 27.10.2011, trao đổi với phóng viên, ông Võ Đông Sơ, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức cho biết: Ông Công là con liệt sĩ Phan Văn Chiến. Địa phương đã xây dựng một căn nhà tình nghĩa cho vợ ông Chiến là bà Trần Thị Kiếm. Về phần con ông Chiến, trước đây do hoàn cảnh gia đình ông Công, bà Điểu gặp khó khăn, ông Công có đến Đảng uỷ - UBND xã xin ở tạm trên đất công của xã để mở cơ sở sửa chữa điện tử. Liền kề với đất ông Công có 4 hộ khác. Sau thời gian sinh sống, ông Công đã bỏ địa phương đi làm ăn xa, còn lại vợ con. Năm 2008, bà Điểu tự ý xây dựng, sửa chữa nhà mà không xin phép nên UBND xã đình chỉ việc xây dựng nhưng bà Điểu vẫn tiến hành làm.

Theo ông Sơ, quan điểm của xã là sẽ hỗ trợ di dời cho bà Điểu. Ngày 2.8.2011, UBND xã mời bà Điểu đến làm việc, bà Điểu chấp nhận nhưng với điều kiện hiện tại bà không có đất, không có điều kiện cất nhà nên gặp rất nhiều khó khăn. Trong tháng 11.2011 này, UBND xã sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Gò Dầu tạo điều kiện cho gia đình bà Điểu sống ổn định. Những hộ khác mà bà Điểu nêu trong đơn là những hộ đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ chứ không phải là đất công.

SÔNG NINH