Trả lời bà Nguyễn Thị Anh: Đề nghị bà khiếu nại trực tiếp Thanh tra tỉnh

Cập nhật ngày: 21/04/2011 - 07:30

Bà Nguyễn Thị Anh, ngụ khu phố 2, phường 3, Thị xã gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại Thanh tra tỉnh làm sai lệch hồ sơ và đã tham mưu UBND tỉnh giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai không chuẩn xác.

Bà Anh tường trình: Kết luận giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh cho biết, bà Phạm Thị Xuân tranh chấp với bà Anh một phần đất 491,2m2. Phần đất này nằm trong khu đất 1,5 ha của ông Từ Văn Hoa (do cha mẹ ông Hoa để lại). Trước năm 1975, ông Hoa có cho 7 hộ dân ở đậu trên phần đất của ông, trong đó có hộ bà Phan Thị Tam (bà ngoại bà Xuân) với diện tích 740m2. Bà Phan Thị Tam về ở trên đất này từ năm 1962, sau đó cha mẹ bà Xuân tiếp tục ở. Đến khoảng năm 1979, các hộ ở đậu trên đất ông Hoa đi nơi khác sinh sống, còn lại hộ bà Tam và ông Dương Văn Thông. Sau đó, ông Hoa cắt phần đất sang nhượng lại cho nhiều người, trong đó có bà Anh. Kết luận của UBND tỉnh khẳng định, phần đất mà bà Tam ở không nằm trong diện tích đất mà bà Anh sang nhượng của ông Hoa. Tại cuộc đối thoại ngày 14.9.2004, ông Hoa xác nhận khi sang nhượng đất cho bà Anh, ông Hoa không sang nhượng phần đất mà bà Tam đang ở. Trong khi đó, quá trình sử dụng đất, bà Tam có kê khai đăng ký và nộp thuế cho Nhà nước đầy đủ. UBND tỉnh cho rằng UBND Thị xã trước đây có quyết định buộc bà Xuân phải dỡ nhà trả lại đất cho bà Anh là chưa chuẩn xác. Vì vậy, UBND tỉnh thu hồi quyết định của UBND Thị xã, đồng thời giữ nguyên diện tích 491,2m2 cho bà Xuân tiếp tục sử dụng.

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Tây Ninh, bà Anh cho rằng UBND tỉnh viện dẫn biên bản đối thoại ngày 14.9.2004, trong đó khẳng định ông Hoa không sang nhượng phần đất mà bà Tam đang ở cho bà Anh là không đúng sự thật. Bởi vì, tại cuộc đối thoại này, bà không hề nghe ông Hoa nói điều đó, cũng như biên bản đối thoại được đọc lại cũng không có nội dung nêu trên. Bà Tam cung cấp cho Báo Tây Ninh giấy xác nhận (có chứng thực của chính quyền địa phương) của ông Hoa khẳng định phần đất bà Tam ở, ông Hoa sang nhượng cho bà Anh. Thời điểm này, bà Tam vẫn còn ở đậu. Bà Anh khẳng định rằng, biên bản cuộc đối thoại đã bị ai đó làm sai lệch dẫn đến việc UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại không đúng sự việc.

Về nội dung khiếu nại của bà Anh, chúng tôi đã liên hệ ông Lê Ngọc Rửa – quyền Chánh Thanh tra tỉnh yêu cầu được xem nội dung biên bản đối thoại ngày 14.9.2009 mà bà Anh đã nghi ngờ bị chỉnh sửa nhưng ông quyền Chánh Thanh tra chưa cung cấp cho phóng viên. Vì vậy, chúng tôi chưa có cơ sở trả lời bà. Vậy đề nghị bà trực tiếp liên hệ với Thanh tra tỉnh để được giải quyết.

ĐỨC TIẾN