Trả lời bà Nguyễn Thị Em: UBND thị trấn Gò Dầu không có chủ trương mua bán đường rác

Cập nhật ngày: 25/12/2011 - 04:12

Bà Nguyễn Thị Em, 46 tuổi, ngụ ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng gửi đơn đến Báo Tây Ninh, thắc mắc về việc bị UBND thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu ngăn cản việc thu gom rác.

Bà Em trình bày, ngày 27.8.2007 bà đã ký hợp đồng với ông Trần Ngọc Thanh và bà Trần Thị Kim Thuý để mua lại tuyến đường rác ở các khu phố nội ô, khu phố Thanh Bình B, Thanh Bình A. Nguồn gốc đường rác này do ông Thanh và bà Thuý mua lại của ông Tưởng, nguyên là Chủ tịch UBND Thị trấn. Sau đó, trong hai năm 2008 và 2009, bà Em mua thêm 6 đường nữa cũng trên địa phận thị trấn Gò Dầu. Từ khi mua cho đến nay, bà Em thực hiện đầy đủ việc thu gom rác thải không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường.

Trong tháng 5.2011, ông Trương Văn Sỹ - cán bộ thị trấn mời bà Em đến để họp cùng với ông Danh - Trưởng khu phố. Tại cuộc họp này, ông Sỹ cho rằng bà Em thầu nhiều đường rác, sẽ cắt bớt đường rác ở khu phố 1 tại nội ô Thị trấn, nhưng bà Em không đồng ý. Một tháng sau, ông Danh tiếp tục mời bà Em đến yêu cầu cắt đường rác hai khu phố. Ông Danh buộc bà phải cắt đường rác ở khu phố 1, 2 hoặc khu phố 3 và 4. Bà Em cũng không đồng ý với đề nghị này, bởi vì bà mua lại gói thầu này, nay nếu ai nhận lại đường rác này phải trả tiền lại cho bà.

Thấy việc thương lượng bất thành, sau đó ông Sỹ mời bà Em đến UBND Thị trấn. Thành phần tham dự có các ông Banh, Danh, Sỹ và ông Thương. Cuộc họp quyết định cắt đường rác ở khu phố Thanh Bình B, 2 đường rác ở khu phố nội ô. Bà Em bức xúc vì đường rác bị cắt giao lại cho người khác mà không bồi thường tiền cho bà.

Vấn đề bà Em khiếu nại, được ông Trần Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Gò Dầu trả lời như sau: Thời gian trước năm 2007, bà Em kế thừa việc thu gom, vận chuyển rác chợ Gò Dầu do anh Dũng (ngụ khu phố 4 Nội ô) bàn giao lại cho bà. Sau khi thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29.6.2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc đình chỉ xe lôi máy, xe cải tiến và xe thô sơ tham gia giao thông, bà Em đã tự thoả thuận với các chủ phương tiện xe lôi máy thu gom rác. Vào tháng 5.2010, UBND Thị trấn giao nhiệm vụ cho các trưởng khu phố ký hợp đồng với chủ phương tiện vận chuyển, đồng thời theo dõi và quản lý việc thu gom rác trong sinh hoạt hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện, bà Em không đảm bảo công việc theo hợp đồng đã ký, thường xuyên để rác tồn đọng trong khu dân cư từ 3 đến 4 ngày, có khi đến 7 ngày mới thu gom, gây ô nhiễm môi trường. Nhân dân và các đoàn thể phản ánh rất nhiều lần nhưng bà Em không khắc phục.

Trên cơ sở đề nghị của Trưởng khu phố Nội Ô, khu phố Thanh Bình B và căn cứ tình hình thực tế về rác thải, ngày 22.7.2011 Ban chỉ đạo thu gom, xử lý rác thị trấn Gò Dầu họp chấn chỉnh, Trưởng khu phố Thanh Bình A, B và Nội ô đề nghị cắt hợp đồng đối với bà Em. Ngày 26.7.2011, Ban chỉ đạo tổ chức họp để ký hợp đồng lại với các chủ phương tiện vận chuyển và phân chia tuyến. Cuộc họp thống nhất giao bà Em chịu trách nhiệm khu phố 3, 4 Nội ô nhưng bà không nhận, mặc dù trưởng khu phố đã mời bà đến để ký hợp đồng tiếp, trong đó có cả khu phố Thanh Bình B nhưng bà không đến.

Qua báo cáo của Trưởng khu phố, ngày 23.8.2011 UBND thị trấn Gò Dầu đã ra Thông báo số 286/TB-UBND về việc bà Em phải ngưng hoạt động thu gom, vận chuyển rác trên 2 khu phố Thanh Bình B và Nội ô, bởi vì bà đã vi phạm Điều III trong hợp đồng đã ký ngày 5.10.2010. Đối với việc mua bán đường rác và đấu thầu như bà Em đã nêu trong đơn, UBND Thị trấn không có chủ trương. Ngoài ra, UBND Thị trấn cũng không thu các loại phí về rác của các chủ phương tiện. Ông Thương còn cho biết, trước đây chỉ có 21% hộ đăng ký việc thu gom rác. Từ đầu năm 2011, khi UBND Thị trấn vận động đến nay đã có trên 87% hộ dân đăng ký việc thu gom rác, từ đó đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường và trả lại vẽ mỹ quan trong khu dân cư.

SÔNG NINH