Trả lời bà Nguyễn Thị Liệp (Bến Cầu): Không khởi tố vụ án hình sự vì hành vi không cấu thành tội phạm

Cập nhật ngày: 04/12/2009 - 10:27

 

Bà Nguyễn Thị Liệp, ngụ khu phố 1, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, TN có đơn gửi Báo TN với nội dung: Vào ngày 27.7.2009, bà Liệp khi đi vào chợ vô ý đụng trúng đống đồ của bà Đẽn, nhưng không làm hư hại gì. Thế nhưng người bán đồ cho bà Đẽn, chửi và xúc phạm đến cha mẹ bà Liệp, nên hai bên xảy ra đôi co nhưng không đánh nhau. Ngày hôm sau, bà Đẽn cùng một số người thân cầm nhiều loại hung khí kéo đến hành hung mẹ con bà Liệp. Sự việc xảy ra có nhiều người chứng kiến. Bà Liệp mong các cơ quan thực thi pháp luật khởi tố vụ án hình sự những người đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và đánh người có tổ chức như đã nêu trên.

Báo TN đã chuyển đơn của bà Liệp đến Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Vừa qua, chúng tôi có nhận được công văn của Công an huyện Bến Cầu trả lời bà Liệp với nội dung như sau:

Qua nội dung đơn của bà Liệp, Công an huyện Bến Cầu tiến hành xác minh vụ việc, được biết: Vào khoảng 14 giờ ngày 27.7.2009 bà Nguyễn Thị Liệp đi ngang qua sạp bán hàng của bà Lê Thị Đẽn có va quẹt làm rách hàng hoá của bà Đẽn, nên xảy ra mâu thuẫn. Đến ngày 28.7.2009, bà Đẽn cùng với một số người thân như bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, sinh năm 1991, ngụ xã Trường Tây, huyện Hoà Thành, bà Lê Thị Lan, sinh năm 1957, ngụ xã Long Phước, huyện Bến Cầu và bà Nguyễn Thị Lanh, sinh năm 1963, bà Trần Thị Lan (Đen), sinh năm 1978, ông Võ Văn Cạnh, sinh năm 1958, ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1969 cùng ngụ khu phố 4, thị trấn Bến Cầu, đến gian hàng của bà Liệp (tại chợ huyện Bến Cầu) gây gổ và đánh bà Liệp và chị Hồng là con gái bà Liệp. Cả hai bị thương chảy máu ở trán, phải điều trị tại Bệnh viện Bến Cầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu yêu cầu bà Liệp và chị Hồng giám định thương tật để có cơ sở xử lý vụ án theo quy định của pháp luật, nhưng bà Liệp, chị Hồng từ chối không đi giám định. Xét thấy hành vi không cấu thành tội phạm. Căn cứ Điều 108 Bộ Luật Tố tụng Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra -Công an huyện Bến Cầu ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 053/QĐ ngày 26.11.2009 với lý do: Hành vi không cấu thành tội phạm.

Vậy nay, Báo TN thông tin để bà Liệp được rõ.

PHÒNG CTBĐ