Trả lời bà Phan Thị Lan Bính: Khoá cổng nghĩa trang là do sợ mất trộm hài cốt liệt sĩ

Cập nhật ngày: 24/08/2011 - 12:13

Bà Phan Thị Lan Bính, ngụ ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An có thư phản ánh gửi Báo Tây Ninh trình bày: Ngày 27.7.2011, bà đi từ TP.HCM về nghĩa trang Hoà Thạnh (thuộc xã Hoà Thạnh, huyện Châu Thành) để viếng mộ người thân là liệt sĩ. Khi bà đến nghĩa trang Hoà Thạnh là khoảng 10 giờ 30 phút sáng ngày 27.7 nhưng nghĩa trang khoá cửa, không vào được. Bà có liên hệ với chính quyền địa phương, nhưng mãi đến hơn 15 giờ mới có người đến, khi đó bà đã đứng ở phía ngoài nghĩa trang thắp nhang. Bà Bính mong muốn qua phản ánh của bà, người có trách nhiệm quản lý nghĩa trang Hoà Thạnh, cần rút kinh nghiệm để tạo điều kiện cho người có thân nhân liệt sĩ được thuận lợi hơn trong việc thăm viếng mộ liệt sĩ.

Ngày 10.8.2011, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương xã Hoà Thạnh (gồm có: ông Dương Minh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Văn Lóc, cán bộ Ban Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ xã, ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã). Qua tìm hiểu tại buổi làm việc được biết:

 Đêm 26.7, Đoàn Thanh niên tổ chức đêm thắp nến tri ân các liệt sĩ cho nên nghĩa trang mở cửa suốt đêm. Sáng ngày 27.7.2011, địa phương có mời các gia đình có thân nhân là liệt sĩ đến làm lễ nhân Ngày Thương binh 27.7. Đến hơn 9 giờ, mọi người về thì ông Lóc ở lại dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang, và khoá cửa cổng nghĩa trang lại để đi trao quà của Chủ tịch nước tặng cho các gia đình chính sách. 

Hơn 13 giờ chiều ngày 27.7, một cán bộ ở Phòng LĐ-TB&XH gọi điện báo cho ông Lóc biết có người vào viếng nghĩa trang nên ông Lóc cùng ông Nguyễn Thanh Sơn và ông Nguyễn Tấn Đạt (Trưởng Công an xã) đến nghĩa trang. Khi đó, ông Sơn có mời bà Bính vào thắp hương nhưng bà Bính không chịu vào.

Ông Dương Minh Phúc cũng cho biết thêm: Trước đây, nghĩa trang Hoà Thạnh mở cửa suốt. Hiện nay có tình trạng khoá cổng là do xuất hiện nhiều đoàn gia đình từ các tỉnh phía Bắc có thân nhân là liệt sĩ cùng “nhà ngoại cảm” đến địa phương để tìm mộ liệt sĩ. Và sau những đợt đi tìm mộ liệt sĩ như thế, nghĩa trang xã Hoà Thạnh đã bị mất một bộ hài cốt liệt sĩ chưa rõ tên. Do đó, lãnh đạo xã xác định, luôn tạo điều kiện cho thân nhân liệt sĩ vào thắp hương, viếng mộ liệt sĩ nhưng đồng thời cũng thắt chặt hơn việc quản lý nghĩa trang (khoá cổng cẩn thận) để bảo quản hài cốt liệt sĩ.

LAM ANH