Trả lời bà Phan Thị Lệ Chi: Công ty thu tiền nước đúng quy định

Cập nhật ngày: 10/02/2012 - 12:16

Bà Phan Thị Lệ Chi, ngụ Nam lộ, đường Xuyên Á, ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu có đơn gửi Báo Tây Ninh trình bày:

Sau khi mua đất và cất nhà trong khu dân cư Nam Bắc lộ (huyện Bến Cầu), do dân cư rải rác, gia đình bà Chi và một số hộ dân khác phải tự góp tiền lại với nhau để mua đường nước dẫn về để có nước phục vụ sinh hoạt với số tiền khoảng 20 triệu đồng/5 hộ (ống nước 27, dài khoảng trên 700m). Thế nhưng giá nước lại quá cao (10.000đ/m3 nước) cho hộ kinh doanh. Theo quy định, mỗi nhân khẩu chỉ sử dụng 3m3/tháng. Hơn nữa trong tháng 11, 12 hộ của bà Chi phải đóng tiền nước 100% theo giá nước sử dụng cho kinh doanh, như vậy là không phù hợp vì đường dẫn nước là do người dân tự trang bị. Bà Chi kiến nghị cơ quan chức năng xem xét nâng mức nước sử dụng cho các hộ dân, nếu hộ từ 3-5 nhân khẩu được phép sử dụng từ 20-25m3, số còn lại mới tính theo giá nước kinh doanh. Bà Chi còn cho biết là từ tháng 8.2011, bà đã có đơn gửi Trạm Cấp nước Bến Cầu và Công ty Cấp thoát nước Tây Ninh nhưng không được giải quyết.

Trả lời về những nội dung bà Chi phản ánh, ông Trịnh Thành Nghiêm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh cho biết:

Ngày 10.11.2011, Công ty đã cử nhân viên đến hộ bà Chi lập biên bản xác định đối tượng sử dụng nước nhưng phía bà Chi không đồng ý chuyển mục đích sử dụng nước và không ký biên bản.

Sau đó, ngày 29.11.2011, Công ty đã có giấy báo số 7 gửi ông Nguyễn Văn Tư (chồng bà Chi, người ký hợp đồng sử dụng nước với Công ty) địa chỉ ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu với nội dung: Thực tế tại địa chỉ sử dụng nước của ông Tư hiện đang kinh doanh quán ăn, ông Tư đã sử dụng nước sai mục đích so với hợp đồng dịch vụ cấp nước đã ký trước đây là sử dụng nước cho sinh hoạt hộ gia đình. Kể từ hoá đơn tháng 11.2011, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh sẽ chuyển giá nước của ông Tư từ giá nước sinh hoạt 5.700đ/m3 sang giá kinh doanh dịch vụ là 10.000đ/m3 cho phù hợp với mục đích sử dụng nước thực tế tại nơi sử dụng. Công ty yêu cầu ông Tư tiến hành làm thủ tục hưởng giá nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn 3m3/người/tháng, căn cứ vào hộ khẩu tại nơi cư trú sẽ được tính vào giá nước sinh hoạt hằng tháng, số lượng nước tiêu thụ còn lại sẽ tính giá kinh doanh dịch vụ. 

Thế nhưng, sau khi nhận thông báo nêu trên hộ bà Chi vẫn không đến Trạm Cấp nước Bến Cầu để chuyển mục đích sử dụng nước theo thông báo. Tháng 11, 12.2011, bà Chi không thanh toán tiền sử dụng nước, Công ty làm thủ tục ngừng hợp đồng sử dụng nước theo quy định, bà Chi mới thanh toán tiền nước (vì gia đình bà Chi không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng nước theo thông báo nên giá nước hộ bà sử dụng trong tháng 11, 12  là 100% giá nước kinh doanh dịch vụ). Đến ngày 29.12.2011, ông Nguyễn Văn Tư làm đơn xin điều chỉnh giá nước sinh hoạt gửi Công ty, sau đó, Công ty đã giải quyết điều chỉnh giá nước sinh hoạt cho gia đình ông theo quy định.

Ông Nghiêm cũng cho biết thêm: Mức sử dụng mét khối nước/nhân khẩu mà Công ty đang áp dụng là đúng theo quy định tại Quyết định số 1929, ngày 20.11.2009 của Chính phủ và Tiêu chuẩn cấp nước mạng lưới đường ống và công trình 33:2006- Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Giá nước kinh doanh dịch vụ 10.000đ/m3 đối với hộ bà Chi là giá áp dụng theo Quyết định số 1509, ngày 28.7.2011 của UBND tỉnh. Về việc các hộ dân góp tiền vào để xây dựng hệ thống ống dẫn nước về gia đình sử dụng, theo bà Chi là 700m với số tiền trên dưới 20 triệu đồng nhưng thực tế theo hồ sơ thiết kế là chỉ có 300m với số tiền 10.257.000đ/5 hộ. Còn vấn đề bà Chi cho rằng đáng ra ở khu vực sinh sống của gia đình bà thì phải được hưởng trợ cấp từ chương trình nước sạch cho vùng biên giới, khu vực bị nhiễm phèn là không đúng vì Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước là đơn vị kinh doanh, người dân có nhu cầu thì ký hợp đồng sử dụng nước với Công ty. Còn nơi bà Chi đang ở là khu vực đô thị cửa khẩu Mộc Bài.

LAM ANH