Trả lời bà Tô Thị Cẩm Hồng: Việc bà đào mương gây thiệt hại cho hộ lân cận là có cơ sở

Cập nhật ngày: 22/06/2011 - 10:17

Mới đây, Báo Tây Ninh nhận được đơn tố cáo của bà Tô Thị Cẩm Hồng, cho rằng tác giả bài báo “Đào mương gây nguy cơ thiệt hại cho hộ lân cận”, số ra ngày 20.4.2011 “viết quá sự thật” và yêu cầu Toà soạn phải đăng đính chính. Bà Hồng cũng cho rằng tác giả không đến hiện trường mà chỉ căn cứ vào đơn khiếu nại và hình ảnh của ông Phạm Ngọc Long cung cấp.

Một số trụ rào của ông Long đã bị “rớt” xuống mương do đất sạt lở sau vài cơn mưa

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Hồng, Ban Biên tập Báo Tây Ninh yêu cầu tác giả giải trình, cung cấp chứng cứ và nhận thấy vụ việc như sau:

Thứ nhất, việc bà Hồng làm đơn tố cáo nhưng nội dung đơn chỉ mang tính khiếu nại. Bà cho rằng tác giả bài báo “Đào mương gây nguy cơ thiệt hại cho hộ lân cận” viết quá sự thật nhưng không có cơ sở để chứng minh điều này. Bởi trong bài báo trên, sau khi trình bày nội dung phản ánh của ông Long, tác giả nêu: “Sau khi nhận phản ánh của ông Long, phóng viên đã đến hiện trường tìm hiểu và ghi nhận trình bày của ông Long là đúng. Con mương do hộ ông Bằng móc có độ dốc gần như thẳng đứng, có độ nghiêng thấp, chỗ sâu nhất khoảng 3m hoặc hơn, nằm sát chân hàng rào, có nguy cơ gây thiệt hại cho đất và hàng rào của ông Long vào mùa mưa. Cùng đi với phóng viên còn có Công an xã Thành Long và ông trưởng ấp Thành Nam. Công an xã và trưởng ấp Thành Nam đã lập biên bản, chụp ảnh hiện trường và cho biết sẽ báo cáo UBND xã giải quyết”.

Những nội dung trên, phóng viên phản ánh không có chỗ nào là “quá sự thật”. Cụ thể, tại biên bản kiểm tra ngày 14.4.2011 do Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành lập có nêu: “Kết quả kiểm tra gồm hai vị trí mương mới đào. Vị trí mương 1, đã có mương cũ, dài 97m, ngang 3m, sâu 0,5m. Mương mới (đoạn báo phản ánh) dài 97m, ngang 3,3m, sâu 2,5m… mép mương bên hàng rào (của ông Long- PV) nghiêng gần thẳng đứng, có mặt đáy bình quân 1,8m, khoảng cách mép mương cách trụ rào bình quân 0,3m…”. Sau đó, kết quả đo đạc của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy: tổng khối lượng đất gia đình bà Hồng đã đào là 755,2m3, mặt trên của mương có đoạn rộng hơn 4m, có đoạn sâu trên 2,6m…

Tác giả (ngồi) tại buổi làm việc có Công an xã Thành Long và ông Trưởng ấp Thành Nam

Thứ hai, tác giả không nói bà Hồng đào đất đem đi nơi khác, mà phản ánh nội dung đơn khiếu nại của ông Long. Thực tế, bà Hồng cũng đã thừa nhận “vét mương” lấy đất đem lấp bàu Tà Nhung. Đất “vét” từ mương này không được để tại chỗ theo đúng nghĩa “vét”, mà đem ra khu vực gần đó lấp bàu. Vì vậy, ông Long cho rằng gia đình bà Hồng móc mương mang đất đi chỗ khác cũng không sai.

Thứ ba, hình ảnh sử dụng trong bài báo trên là của tác giả, không phải do ông Long cung cấp. Việc tác giả đến hiện trường tác nghiệp có nhiều người làm chứng và có hình ảnh lưu lại. Khi cần, bà Hồng có thể đến Toà soạn để được cho xem các chứng cứ, hình ảnh có liên quan.

Thứ tư, tác giả không nói con mương hay bàu Tà Nhung có từ bao giờ, của ai. Tác giả chỉ phản ánh việc móc mương của gia đình bà Hồng gây nguy cơ thiệt hại về đất, hàng rào cho hộ lân cận. Điều này, thực tế đã xảy ra, hiện nay một số trụ rào của ông Long đã bị ngã xuống mương, đất có dấu hiệu bị sạt lở.

Thứ năm, bà Hồng nêu trong đơn: “phóng viên cho rằng con mương sẽ gây nguy cơ thiệt hại cho hàng rào và cây cao su của ông Long vào mùa mưa? Vậy hỏi ông Long đã trồng cây cao su đúng như quy định trồng cây lâu năm hay chưa?”. Chúng tôi trả lời bà như sau: Trong bài báo “Đào mương gây nguy cơ thiệt hại cho hộ lân cận”, không có chỗ nào tác giả viết “con mương có nguy cơ làm hư cao su của ông Long”, đề nghị bà Hồng đọc kỹ hơn bài báo. Đồng thời, việc ông Long trồng cao su có đúng quy định hay không là thuộc trách nhiệm giải quyết, trả lời của ngành chức năng huyện Châu Thành. Nếu có thắc mắc, bà Hồng nên gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện để được trả lời. Vấn đề ở chỗ, việc đào mương của gia đình bà gây nguy cơ thiệt hại cho hộ ông Long là đúng sự thật.

DU THI