BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trả lời các hộ dân ấp 1, xã Suối Dây (Tân Châu): Sẽ kiểm tra lại và tìm biện pháp giải quyết dứt điểm

Cập nhật ngày: 21/08/2010 - 09:46

Nhiều hộ dân ở ấp 1, xã Suối Dây, huyện Tân Châu gửi đơn đến Báo Tây Ninh phản ánh về trường hợp cơ sở thu mua mủ cao su của ông Trương Mạnh Hùng gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đã đến khu vực bà con phản ánh và ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau.

Anh Ngô Văn Hùng, nhà ở gần điểm thu mua mủ cao su của ông Trương Mạnh Hùng cho biết, khoảng 2-3 năm nay, mùi hôi từ cơ sở thu mua cao su của ông Hùng thường xuyên bốc mùi, nhất là lúc trời mưa. “Trong các lần họp ấp, tôi có phản ánh, đồng thời năm 2009, cũng đã gửi đơn khiếu nại đến xã, huyện nhưng đến nay chưa thấy chính quyền địa phương trả lời”. Một giáo viên Trường THCS Suối Dây bày tỏ: “Nhà tôi là nhà tường, đóng hết cửa lại vẫn nghe mùi hôi. Có khi nửa đêm thức dậy, mùi hôi bốc lên, phải lấy khẩu trang đeo vào. Nhiều khi mùi hôi bay qua trường, khiến học sinh nhốn nháo”. Theo lời bà con, mủ cao su có mùi hôi thối nhiều là do cơ sở ông Hùng đem cao su ngâm nước!

Hầm chứa nước thải này sẽ được lót vải chống thấm

Bà Lê Ngọc Châu, vợ ông Trương Mạnh Hùng cho biết: cơ sở thu mua của bà được UBND huyện Tân Châu cấp giấy chứng nhận thu mua từ năm 2003. Hiện nay, mỗi ngày gia đình bà thu mua mủ cao su nước khoảng 5-6 tấn, mủ tạp khô khoảng 500-600kg. Mủ nước chứa trong thùng, mỗi ngày đều chở đi, còn mủ tạp để lại, chờ đầy xe chở đi đều có thuốc khử mùi và dùng bạt ni lông đậy lại. Còn việc bà con nói ngâm nước mủ cao su là không đúng, vì cơ sở bà hợp đồng với nhà máy chế mủ cao su để sơ chế thành phẩm, chứ không phải mua đi bán lại mủ khô nên không cần phải ngâm cho thấm nước để giữ trọng lượng. Bà Châu cho biết: “Mấy ngày nay, tôi sử dụng loại thuốc khử mùi tốt hơn. Sắp tới, tôi sẽ lót vải chống thấm dưới đáy ao, trồng thêm cây xanh và xây tường rào bao bọc xung quanh diện tích đất của tôi để tách biệt hoàn toàn với dân cư trong xóm. Đồng thời, mỗi ngày mua được bao nhiêu mủ cao su chúng tôi đều chở đến nhà máy chế biến chứ không để dồn lại nữa”.  

Qua khiếu nại của bà con ở ấp 1, xã Suối Dây, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch UBND xã Suối Dây cho biết: “Đầu năm 2010, UBND xã nhận đơn khiếu nại của người dân về cơ sở thu mua mủ cao su của ông Hùng gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện kiểm tra thực tế và ghi nhận điểm thu mua này có mùi hôi nhưng không nhiều. Trước đây, có lần nhà máy chế biến mủ cao su bị hư, không giao hàng được ông Hùng phải trữ mủ cao su lại ba ngày liên tiếp nên gây mùi hôi, UBND xã nhắc nhở cơ sở dọn dẹp vệ sinh và Phòng TN&MT hướng dẫn xây dựng bể chứa nước sinh học. Khi kiểm tra chúng tôi thấy cơ sở đã khắc phục”.

Một cán bộ Phòng TN&MT huyện Tân Châu cho biết: “qua kiểm tra, xác định cơ sở thu mua mủ cao su của ông Hùng có “mùi hôi đặc trưng của mủ cao su chấp nhận được, không ảnh hưởng môi trường”. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn phản ánh, chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Phòng TN&MT kiểm tra lại, đồng thời kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân và chủ cơ sở thu mua mủ cao su để tìm hiểu rõ nguyên nhân và sẽ giải quyết dứt điểm”.

Thảo Nguyên