BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trả lời cô Mai Thị Bích Trâm (Trảng Bàng): Chưa có cơ sở cho rằng cô giáo Trâm vi phạm đạo đức nhà giáo

Cập nhật ngày: 16/07/2009 - 06:29

Cô Mai Thị Bích Trâm, SN 1971, ngụ ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, là giáo viên dạy lớp 3B, Trường tiểu học thị trấn Trảng Bàng bức xúc: Vào ngày 16.2.2009, cô Phạm Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Trảng Bàng triệu tập phiên họp đột xuất với tất cả các giáo viên nữ của trường, yêu cầu tất cả các lớp học vào buổi chiều cho học sinh về vào lúc 16 giờ 20 phút cho thống nhất. Cô Trâm cho rằng, ngày thứ năm và thứ sáu trong tuần, thời khoá biểu của lớp cô dạy chỉ có 4 tiết, sẽ kết thúc lúc 16 giờ, tại sao phải chờ đến 16 giờ 20 phút? Không đồng tình, cô Trâm đã gởi đơn đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bàng thắc mắc về nội quy trên và một số vấn đề khác liên quan đến hoạt động chuyên môn trong trường. Ngày 18.5.2009, khi xét thi đua cuối năm, cô hiệu trưởng không đồng ý cô Trâm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở với lý do, cô đã gởi đơn khiếu nại vượt cấp, vi phạm đạo đức nhà giáo, gây mất đoàn kết nội bộ (?!). Vì vậy, cô Trâm bị xếp loại trung bình. Không đồng tình với đánh giá nhận xét này, cô Trâm làm đơn khiếu nại.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Thường, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trảng Bàng cho biết, bản thân cô Trâm là một giáo viên giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đạt được một số thành tích trong quá trình giảng dạy như: đạt giải thưởng trong Hội giảng vòng huyện, có sáng kiến kinh nghiệm tham gia dự thi đạt loại B. Ngày 26.5.2009, Hội đồng thi đua Phòng GD-ĐT huyện đã họp, thống nhất xét danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2009 cho cô Trâm. Tuy nhiên, công văn do Phòng GD-ĐT huyện gửi Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn yêu cầu lập hồ sơ bổ sung theo quy định gửi về phòng không được cô hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn chấp hành (?!). Ngày 18.6.2009, Phòng GD-ĐT huyện tiếp tục triệu tập Hội đồng thi đua Trường tiểu học Thị trấn với kết quả cô Trâm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (5 phiếu đồng ý, 3 phiếu không đồng ý, 2 phiếu trắng). Tuy nhiên, cô hiệu trưởng lại không đồng ý vì cho rằng “chưa được quán triệt kỹ về hình thức bỏ phiếu” nên yêu cầu bỏ phiếu lại. Kết quả bỏ phiếu lần hai gồm 4 phiếu đồng ý và 7 phiếu không đồng ý (?!).

Khi tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được nghe những quan điểm khác nhau về vấn đề giải quyết trường hợp này. Ông Bùi Văn Mẫu, Chủ tịch Công đoàn Phòng GD-ĐT huyện cho rằng: “Việc quy chụp cô Trâm vào hành vi “vi phạm đạo đức nhà giáo” là nặng nề, không có cơ sở. Khi tiến hành làm việc với nhà trường về trường hợp cô Trâm, chúng tôi hỏi vi phạm đạo đức nghề nghiệp là như thế nào thì không ai trong trường giải thích được”. Còn ông Nguyễn Bá Vui, chuyên viên Thanh tra Phòng GD-ĐT huyện cũng khẳng định, việc khiếu nại của cô Trâm gởi về phòng là đúng. Theo ông Mẫu, để khách quan trong việc bình xét danh hiệu thi đua cho cô Trâm, cần có sự bình xét toàn diện của cả Hội đồng sư phạm nhà trường chứ không đơn thuần là hội đồng thi đua nhà trường.

Việc bình xét thi đua của cô giáo Trâm còn nhiều điều “chưa ổn”. Thiết nghĩ, Sở Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm, chỉ đạo Phòng GD& ĐT huyện Trảng Bàng xem xét lại một cách khách quan, thoả đáng và sớm trả lời cô giáo Trâm.

HÀ NGUYÊN