Trả lời đơn bà Hà Thị Mỹ Linh: Cần khởi kiện ra toà án để phân chia di sản thừa kế

Cập nhật ngày: 10/11/2012 - 10:13

Ảnh minh hoạ

(BTN)- Bà Hà Thị Mỹ Linh, SN 1990, ngụ 2/61, ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tân, thị xã Tây Ninh phản ánh việc cơ quan Thi hành án dân sự thị xã Tây Ninh kê biên phần đất của cha bà là ông Hà Văn Vũ, toạ lạc tại ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh. Theo đơn bà Linh cho biết trước đây cha bà là Hà Văn Vũ và mẹ bà là Trần Thị Trưởng được ông bà nội bà cho một phần đất ngang 12m, dài hơn 30m. Sau đó cha mẹ bà Linh ly hôn. Đến năm 1999, ông Hà Văn Vũ lập gia đình với bà Phạm Thị Xuân Thu. Đến năm 2007, ông Hà Văn Vũ bị bệnh qua đời không để lại di chúc. Gần đây, bà Linh hay tin phần đất của cha bà bị cơ quan THADS thị xã Tây Ninh kê biên để bán đấu giá để thực hiện nghĩa vụ thi hành án đối với bà Phạm Thị Xuân Thu trong một vụ kiện dân sự. Bà Linh cho rằng theo quy định của pháp luật, khi cha bà là ông Hà Văn Vũ chết nhưng không để lại di chúc thì phần đất trên phát sinh thừa kế theo pháp luật, mà bà là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Vì vậy, bà Linh yêu cầu cơ quan Thi hành án tạm hoãn thi hành án để bà và các đồng thừa kế (trong đó có bà nội của bà) tiến hành phân chia phần di sản thừa kế của ông Hà Văn Vũ để lại.

Vấn đề trên, ông Lê Văn Minh- Chi Cục trưởng Chi cục THADS thị xã Tây Ninh cho biết, cơ quan THADS đã nhận được đơn khiếu nại của bà Linh. Hiện tại do bà Phạm Thị Xuân Thu phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo một bản án dân sự nên cơ quan THADS đã tiến hành kê biên phần đất thuộc sở hữu của bà Phạm Thị Xuân Thu và ông Hà Văn Vũ để đảm bảo thi hành án. Thủ tục kê biên đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, do có đơn khiếu nại của bà Hà Thị Mỹ Linh nên THADS Thị xã sẽ mời bà Linh đến để làm việc. Có 2 phương án đưa ra đó là tiếp tục thực hiện việc bán đấu giá 50% số tài sản của bà Thu trong khối tài sản chung của vợ chồng bà Phạm Thị Xuân Thu theo quy định của pháp luật để thực hiện bản án. Còn lại 50% số tài sản là phần di sản thừa kế của ông Hà Văn Vũ để pháp luật phân chia cho các đồng thừa kế. Do đó nếu bà Thu và bà Linh tự thoả thuận phân chia thì cơ quan THADS Thị xã sẽ vận động bà Linh rút đơn khiếu nại.

Trong trường hợp nếu bà Hà Thị Mỹ Linh có nguyện vọng muốn giữ phần đất trên để làm nơi thờ cúng thì bà có thể khởi kiện ra TAND thị xã Tây Ninh để phân chia di sản thừa kế phần đất trên. Khi nào toà án thụ lý vụ kiện thì Chi cục THADS Thị xã sẽ tạm hoãn việc thi hành bản án.

Còn nếu bà Hà Thị Mỹ Linh không khởi kiện tại toà án, cũng như không thoả thuận được với bà Phạm Thị Xuân Thu để phân chia phần tài sản và cũng không rút đơn khiếu nại thì Chi cục THADS thị xã Tây Ninh sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

THIÊN TÂM