Trả lời đơn bà Trần Thị Phấn: Tạm dừng việc thi hành án để xác minh nguồn gốc tài sản

Cập nhật ngày: 26/01/2013 - 06:18

Ảnh minh hoạ

(BTN)- Sau khi người con trai là ông Trần Văn Pháp bị Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Biên kê biên tài sản để thi hành án, bà Trần Thị Phấn (SN 1949, ngụ tại ấp Hoà Đông A, xã Hoà Hiệp, huyện Tân Biên) có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng cho rằng Chi cục THADS huyện Tân Biên kê biên tài sản của ông Trần Văn Pháp là trái pháp luật.

Lý do mà bà Trần Thị Phấn đưa ra để khiếu nại là phần đất có diện tích 21.251m2, do UBND huyện Tân Biên cấp giấy CNQSDĐ ngày 8.9.1999 là cấp cho “hộ” gia đình ông Trần Văn Pháp (bao gồm cả 6 thành viên đồng sở hữu), chứ không phải là tài sản riêng của ông Pháp. Do vậy việc Chi cục THADS huyện kê biên phần đất nêu trên để đảm bảo THA, làm ảnh hưởng quyền lợi của những thành viên còn lại trong “hộ” gia đình (!).

Ngoài ra, bà Phấn còn cho biết thêm, ông Pháp đứng tên giấy CNQSDĐ vào năm 1999, đến năm 2002 ông Pháp mới kết hôn với vợ là Phan Thị Thu Quyên. Vì vậy, bà Phấn cho rằng phần đất trên là tài sản riêng của ông Trần Văn Pháp. Do đó, cơ quan thi hành án cho rằng vợ chồng ông Pháp, bà Quyên phải có nghĩa vụ trả nợ ngang nhau, và phải kê biên tài sản riêng của ông Pháp để thi hành án là không đúng pháp luật.

Ông Dương Minh Tâm – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tân Biên cho biết, để thi hành hai Bản án phúc thẩm dân sự số 369/2012/DSPT ngày 22.11.2012 của TAND tỉnh Tây Ninh, về việc buộc vợ chồng ông Trần Văn Pháp và bà Phan Thị Thu Quyên trả cho bà Trần Thị Điếm số tiền là 587 triệu đồng cộng với hơn 28 triệu đồng tiền án phí, và Bản án dân sự phúc thẩm số 370/2012/DSPT ngày 22.11.2012 của TAND tỉnh Tây Ninh, về việc buộc vợ chồng ông Trần Văn Pháp và bà Phan Thị Thu Quyên trả cho bà Trần Ngọc Dung 615 triệu đồng cộng thêm 28 triệu đồng tiền án phí, Chi cục THADS đã ra quyết định THA đồng thời tiến hành thông báo cho vợ chồng ông Pháp và bà Quyên để có thời gian tự nguyện thi hành án là 15 ngày.

Tuy nhiên, hết thời gian tự nguyện thi hành án theo quy định, nhưng vợ chồng ông Pháp vẫn không chịu THA nên Chi cục THADS tiến hành xác minh tài sản của vợ chồng ông Pháp. Kết quả xác minh của UBND xã Hoà Hiệp cho biết, ông Pháp đang đứng tên QSDĐ phần đất có diện tích 21.251m2 toạ lạc tại ấp Hoà Đông A, xã Hoà Hiệp. Do đó, Chi cục THADS tiến hành thủ tục kê biên để đảm bảo việc THA. Tuy nhiên do bà Phấn có đơn khiếu nại, nên ông Dương Minh Tâm đã chỉ đạo tạm ngưng việc THA tài sản của ông Trần Văn Pháp để tiến hành xác minh nguồn gốc có đúng như bà Phấn khiếu nại hay không, nhằm đảm bảo việc THA chính xác và đúng pháp luật.

Hiện Chi cục THADS huyện Tân Biên đã có văn bản đề nghị phòng TN&MT huyện Tân Biên xem lại hồ sơ “gốc” cấp giấy CNQSDĐ của ông Trần Văn Pháp, có nguồn gốc từ đâu để làm cơ sở giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Phấn. Ngoài ra, ông Tâm còn cho biết thêm là thực tế phần đất mà bị kê biên không phải là 21.251m2 như bà Phấn khiếu nại. Bởi vì vào năm 2007, ông Pháp đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Huỳnh Ngọc Minh một phần với diện tích 558m2. Đây cũng là một “vấn đề” mà Chi cục đang xác minh xem khi ông Pháp làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho ông Minh chỉ có vợ chồng ông Pháp ký tên, hay là cả “hộ” gia đình ông đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng?

Sau khi có kết quả xác minh tài sản của ông Trần Văn Pháp, Chi cục THADS huyện Tân Biên sẽ có văn bản trả lời khiếu nại cho bà Trần Thị Phấn và các cơ quan chức năng mà bà Phấn đã gửi đơn khiếu nại.

THIÊN TÂM