Trả lời đơn một số hộ dân ở ấp Long Bình: Ông Khoa sẽ ngưng hẳn việc nuôi heo

Cập nhật ngày: 09/11/2012 - 09:22

Ảnh minh hoạ

(BTN)- Một số hộ dân ngụ ô 3, ấp Long Bình, xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh khiếu nại về việc ông Dương Tấn Khoa, ngụ cùng địa phương, nuôi heo gây ô nhiễm môi trường.

Trong đơn, các hộ dân nêu: Gia đình ông Khoa chăn nuôi heo đã 3 năm nay. Chuồng heo trong khu dân cư, cạnh một trường mẫu giáo, mùi hôi thối bay khắp nơi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Người dân nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu gia đình ông Khoa cần có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc di dời chuồng heo đi nơi khác, nhưng không có kết quả. Cho nên các hộ dân đã gửi đơn đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoà Thành khiếu nại.

Phòng TN&MT đã cử nhân viên đến làm việc, gia hạn cho gia đình ông Khoa đến cuối tháng 9.2012 phải khắc phục triệt để. Tuy nhiên đến cuối tháng 10.2012, gia đình ông Khoa vẫn chưa chấp hành.

Ngày 3.11.2012, phóng viên đến hiện trường, ông Dương Tấn Khoa trình bày: Trước đây, do dịch heo tai xanh, ông Khoa không bán heo được nên có lúc tồn đến 30 con. Sau khi bà con trong xóm phản ánh, ông đã bán gần hết đàn và dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ. Hiện tại, ông chỉ còn nuôi hai con heo nái, trong đó, có một con vừa đẻ heo con. Ông Khoa giải thích lý do chưa thực hiện theo yêu cầu của ngành chức năng: “Hai con heo nái này đã bán cho thương lái. Nhưng vì đàn heo con còn nhỏ nên họ chưa đến bắt. Khoảng 1-2 tháng nữa, thương lái sẽ đến bắt tất cả số heo này”. Ông Khoa cho biết, sau khi bán hết heo sẽ ngưng chăn nuôi heo.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại ông Khoa đã quét dọn chuồng trại sạch sẽ. Khu vực chăn nuôi không có mùi hôi thối. Hy vọng trong thời gian tới, việc chăn nuôi heo, gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Khoa sẽ không còn là nỗi bận tâm của bà con trong xóm.

Dương Sông Ninh