Trả lời đơn ông Trần Hữu Thời: Việc tranh chấp phân chia di sản thừa kế thuộc thẩm quyền của toà án

Cập nhật ngày: 23/02/2013 - 05:48

UBND xã Thành Long yêu cầu ông Trần Hữu Thời liên hệ với Toà án nhân dân huyện Châu Thành để khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế với bà Trần Kim Thoa.

Căn nhà và phần đất do bà Trần Kim Thoa đứng tên tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long

(BTN) - Ông Trần Hữu Thời, ngụ ấp Long Cường, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu có đơn tranh chấp gửi UBND xã Thành Long, huyện Châu Thành yêu cầu phân chia di sản thừa kế của cha ông là Trần Thanh Nam đã chết mà không để lại di chúc. Người mà ông Thời tranh chấp thừa kế là bà Trần Kim Thoa (vợ sau của ông Trần Thanh Nam), ngụ tại ấp Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành.

Theo đơn, ông Thời cho biết là tài sản thừa kế của ông Trần Thanh Nam để lại gồm đất nông nghiệp và đất thổ cư. Tuy nhiên, UBND xã Thành Long lại không sớm giải quyết đơn tranh chấp của ông theo đúng thời gian quy định. Đến khi đưa vụ việc tranh chấp ra hoà giải thì các thành viên trong Hội đồng hoà giải xã lại cố tình “ép” ông. Từ đó ông Thời cho rằng, Hội đồng hoà giải xã giải quyết thiếu khách quan, ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

Trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng hoà giải xã Thành Long cho biết, ngày 17.10.2012, UBND huyện Châu Thành có chuyển đơn tranh chấp của ông Trần Hữu Thời về UBND xã Thành Long giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, trong công văn của UBND huyện Châu Thành cũng ghi rõ là đơn của ông Trần Hữu Thời không đề ngày, tháng, năm. Khi tiếp nhận đơn của ông Thời, UBND xã chỉ thấy ông Thời ghi nội dung tài sản chung của cha ông, nhưng không cụ thể từng loại di sản thừa kế để lại là gì. Để giải quyết đơn của ông Thời, UBND xã phải tiến hành xác minh tài sản thừa kế khi ông Nam chết để lại để làm cơ sở giải quyết. Sau khi xác minh, được biết là trước đây ông Nam có đất nông nghiệp tại xã Thành Long, nhưng ông đã sang nhượng cho người khác trước khi qua đời. Phần tài sản còn lại chỉ là một phần đất thổ cư và một căn nhà tường do bà Trần Kim Thoa đứng tên QSDĐ tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long.

Ngày 20.12.2012, Hội đồng hoà giải xã do ông Nguyễn Thanh Tùng chủ trì, đã tiến hành hoà giải tranh chấp thừa kế giữa ông Thời và bà Thoa. Tại buổi hoà giải, chính ông Thời cũng không xác định được tài sản thừa kế của ông Nam để lại gồm những gì với lý do ông ở xa và cũng không sống cùng ông Nam. Riêng bà Thoa thì cho rằng ông Thời đã không thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng ông Nam, nên khi ông Nam chết, bà Thoa không đồng ý chia di sản thừa kế cho ông Thời… Do kết quả hoà giải không thành nên Hội đồng hoà giải xã thống nhất chuyển toà án giải quyết đơn tranh chấp của ông Thời.

Về việc ông Thời cho rằng các thành viên Hội đồng hoà giải xã cố tình “ép” ông, thì ông Nguyễn Thanh Tùng khẳng định là các thành viên của Hội đồng hoà giải xã đều tiến hành đúng pháp luật, công tâm. Hơn nữa, khi kết thúc buổi hoà giải, ông Thời đã đồng ý ký tên vào biên bản hoà giải mà không có ý kiến phản đối nào.

Ông Tùng cũng cho biết thêm là UBND xã Thành Long đã xác minh cũng như tra cứu sổ quản lý đất đai tại xã, và xác định hiện nay ông Trần Thanh Nam không có sở hữu bất cứ một phần đất nào tại địa phương- trừ phần đất thổ cư do bà Trần Kim Thoa đứng tên QSDĐ. Do đó, UBND xã Thành Long yêu cầu ông Trần Hữu Thời liên hệ với Toà án nhân dân huyện Châu Thành để khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế với bà Trần Kim Thoa.

THIÊN TÂM