Trả lời đơn ông Trang Thanh Bình:Mua đất đấu giá, đương sự không giao, ai có thẩm quyền giải quyết?

Cập nhật ngày: 20/01/2012 - 11:07

Vừa qua, Báo Tây Ninh có nhận đơn của ông Trang Thanh Bình, 37 tuổi, ngụ ấp Hoà Hợp, xã Hoà Thạnh, huyện Châu Thành thắc mắc về việc ông trúng thầu phần đất bán đấu giá đã một năm qua nhưng không được canh tác.

Ông Bình cho biết, vào ngày 6.11.2010, ông Bình có tham gia đấu giá và mua được phần đất nông nghiệp của Trung tâm bán đấu giá tài sản Tây Ninh, diện tích là 7.000m2, toạ lạc tại nơi ông Bình đang cư trú. Ngày 7.1.2011 ông Bình đã nộp 60.236.000đ, nhưng mãi đến ngày 8.3.2011 mới có quyết định cưỡng chế giao nhận đất, tuy nhiên vắng mặt chủ đất là ông Trần Văn Hoàng và bà La Thị Phở. Vì vậy, trong biên bản không có chữ ký của hai đương sự. Ông Bình hỏi thì chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Châu Thành là Nguyễn Thị Bích Hạnh trả lời là: “vắng mặt vẫn được xử lý theo pháp luật”.

Trong thời gian này ông Hoàng vẫn trồng lúa, khi thu hoạch xong, ông  Hoàng không giao đất mà lại tiếp tục gieo sạ vụ lúa mới. Quá bức xúc, ông Bình đến UBND xã trình báo sự việc nhưng chính quyền địa phương lại bảo địa phương không có quyền hạn, trách nhiệm gì cả. Ông Bình đến Chi cục thi hành án huyện Châu Thành thì được trả lời: “Vụ việc đã được cưỡng chế nên hết trách nhiệm”. Cứ như thế, ông Bình đi lại suốt 12 tháng mà không có cơ quan nào đứng ra giải quyết.

Để làm rõ vấn đề thắc mắc của ông Bình, ngày 12.1.2012, phóng viên Báo Tây Ninh đến Chi cục thi hành án huyện Châu Thành, được chấp hành viên Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết: Khi đoàn cưỡng chế đến tống đạt quyết định, ông Hoàng không hợp tác, không ký tên vào biên bản. Tuy nhiên, Chi cục THADS huyện Châu Thành vẫn thực hiện các thủ tục giao đất theo quy định. Bà Hạnh còn cho biết thêm, hiện vụ việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục THADS huyện. Bởi vì, theo Nghị định 58/CP quy định “Tài sản đã được giao trên thực tế cho người được nhận tài sản và người đó đã ký nhận vào biên bản giao, nhận tài sản nhưng sau đó bị đương sự chiếm lại thì cơ quan thi hành án dân sự không có trách nhiệm giao lại tài sản cho người được nhận tài sản. Người đã nhận tài sản có quyền yêu cầu Uỷ ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ với bà Nguyễn Thị An, Phó chủ tịch UBND xã Hoà Thạnh thì được biết, UBND xã đã mời ông Hoàng đến làm việc và lập biên bản xử phạt nhưng phía đương sự trả lời rằng “từ trước đến nay chưa ký nhận bất cứ văn bản nào”, nên ông Hoàng không chấp hành. Không những thế mà ông Hoàng còn chất vấn lại “UBND xã có thẩm quyền gì mà vô đây phạt người ta” (?). Vì vậy, chúng tôi đã trả hồ sơ cho Chi cục THADS huyện Châu Thành”.

Như vậy vụ việc của ông Bình thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?

SÔNG NINH