Trả lời đơn ông Võ Ngọc Đắc: Bệnh nhân bị phỏng là do da bị kích ứng?

Cập nhật ngày: 17/02/2012 - 01:06

Chân bà Chạn lúc nằm viện

Ông Võ Ngọc Đắc, 37 tuổi ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành gửi đơn đến Báo Tây Ninh thắc mắc như sau:

Vào ngày 31.11.2011, ông Đắc chở mẹ là bà Bùi Thị Chạn, 74 tuổi đến Trạm Y tế xã Thanh Điền để khám bệnh. Sau khi khám xong, một số nhân viên của nhà phân phối Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế chuyên cung cấp máy vật lý trị liệu đa năng hiệu Wonder-MF5-08, tiếp thị và mời chạy thử. Bà Chạn đồng ý. Sau khi chạy thử, chân của bà Chạn bị bỏng ở vùng đầu gối. Bà Chạn phản ánh thì được nhân viên công ty nói rằng vết thương nhẹ chỉ cần bôi thuốc sẽ hết. Tuy nhiên, sau đó vết thương ngày càng nặng thêm với triệu chứng là hoại tử thịt từ trong ra ngoài. Bà Chạn đến trạm y tế khám chữa bệnh thì được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Châu Thành chẩn đoán bỏng độ 3, viêm hoại tử da gối (P). Sau đó bà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, cơn đau nhức suốt ngày đêm nên tiếp tục đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cao Văn Chí.

Đến nay thời gian khá lâu nhưng vết thương bà Chạn vẫn còn đau nhức. Gia đình bà Chạn điện thoại báo cho công ty biết thì ông Việt đại diện công ty đến bệnh viện thăm hỏi và báo cáo về công ty. Công ty hứa sẽ lo chi phí hỗ trợ một triệu đồng nhưng phải có hoá đơn chứng từ mới được thanh toán. Theo ông Đắc, số tiền này là không phù hợp, vì thời gian bà Chạn điều trị hơn 40 ngày ở nhiều nơi bằng phương tiện khác nhau nên không có hoá đơn.

Ngày 13.2.2012, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thuật, nhân viên kinh doanh thuộc công ty cổ phần tập đoàn y tế  BQP cho biết, đại lý của ông Võ Văn Việt ngụ tại ngã tư xã Thanh Điền là đại lý cấp 7, cấp 8. Ngày bà Chạn đến Trạm xá Thanh Điền, ông Thuật cũng có mặt. Ông Thuật cho bệnh nhân chạy miễn phí, có khuyến cáo, nếu quá trình chạy thử mà bị nóng hay có sự cố gì thì báo ngay nhưng không nghe bà Chạn nói gì. Đã có hướng dẫn bà Chạn cách bôi thuốc nhưng bà làm không đúng theo quy trình. Bà không báo kịp thời cho nhân viên biết để có hướng điều trị đúng cách, ông Việt còn cho thuốc nhưng bà không nhận.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Trạm Y tế Thanh Điền cho biết, khi nhân viên công ty BQP đến địa phương có xuất trình đầy đủ giấy tờ như: giấy kinh doanh, giấy chứng nhận hành nghề và giấy giới thiệu của UBND xã Thanh Điền. Thấy thủ tục pháp lý đầy đủ nên chúng tôi cho phép bệnh nhân chạy thử buổi sáng. Qua ngày hôm sau, tại ấp văn hoá Thanh Phước, hàng chục người đến tham gia nhưng không có người nào phản ánh. Duy nhất có bà Chạn là bị phỏng vào ngày hôm sau. Theo chẩn đoán của BS Tùng, nguyên nhân bà Chạn bị phỏng là có thể do da của bà bị kích ứng.

SÔNG NINH