Trả lời khiếu nại của một cụ già 81 tuổi: Chờ huyện thi hành quyết định của UBND tỉnh

Cập nhật ngày: 12/10/2011 - 06:03

Ông Lâm Văn Kiệp tuổi đã gần đất xa trời vẫn còn vất vả đi khiếu kiện

Ông Lâm Văn Kiệp, 81 tuổi (SN 1930), cư trú tại M71/4 ấp Hiệp Hoà, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành có đơn khiếu nại UBND huyện Hoà Thành, cấp giấy CNQSDĐ do ông làm chủ cho vợ chồng ông Lâm Văn Thanh không đúng quy định của pháp luật.

Ông Kiệp trình bày: ông có phần đất 2.618m2 tại ấp Hiệp Hoà, xã Hiệp Tân, để cho con trai là Lâm Văn Thanh quản lý sử dụng. Cuối tháng 12.2007, khi ông Kiệp bệnh nặng, vợ ông Thanh là bà Nguyễn Minh Nguyệt, yêu cầu ông Kiệp và con gái là Lâm Thị Kim Cúc cùng ký tên xác nhận để làm “bằng khoán” đất cho ông Kiệp đỡ tốn tiền, ông Kiệp và bà Cúc ký tên hồ sơ, nhưng không rõ nội dung. Cuối năm 2008, ông phát hiện vợ chồng ông Thanh đã làm thủ tục và được cấp giấy CNQSDĐ đối với phần đất nêu trên, nên đã khiếu nại.

Vào năm 1968, vợ chồng ông Kiệp mua đất thổ cư, chuyển đến nơi ở mới tại địa chỉ M71/4 đường Phạm Văn Đồng thuộc ấp Hiệp Hoà, xã Hiệp Tân, nhưng ông Kiệp vẫn làm chủ, quản lý sử dụng nhà đất cha mẹ để lại nêu trên và đến năm 1982 thì giao cho vợ chồng ông Lâm Văn Thanh, Nguyễn Minh Nguyệt quản lý sử dụng (không giấy tờ); đến năm 1992, vợ chồng ông Kiệp, sử dụng một phần (phía trước nhà ngói) làm lò mổ trâu, bò, nay là lò mổ heo. Năm 1993 cha mẹ ông Kiệp chết, cha con ông Kiệp cùng quản lý sử dụng hai phần diện tích theo hiện trạng cho đến khi xảy ra tranh chấp và khiếu nại như đã nêu trên.

Tìm hiểu về phần đất ông Lâm Văn Thanh được cấp giấy CNQSDĐ chúng tôi được biết:  Phần đất do ông Kiệp giao cho vợ chồng ông Thanh quản lý sử dụng thuộc thửa 195, tờ bản đồ địa chính số 04. Ông Thanh được UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ số 02188 ngày 21.5.1994, diện tích 2.618m2, bao gồm 300m2 thổ cư, 2.318m2 đất vườn. Hồ sơ cấp CNQSDĐ cho ông Thanh theo đơn đăng ký, không có giấy tờ nguồn gốc, không có biên bản kiểm tra đo đạc thực tế và xác định tứ cận.

Năm 2008, vợ chồng ông Thanh ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ địa chính đo đạc, làm thủ tục điều chỉnh (cộng thêm 568m2), tổng diện tích được cấp lại là 3.186m2. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển mục đích (xin xác định lại hạn mức), và phân phia cho 2 người con ông Thanh còn lại 511,57m2. Về hiện trạng thực tế, phần đất ông Kiệp đứng tên làm chủ với phần đất có diện tích 2.816m2 thuộc thửa 295, ông Thanh được cấp CNQSDĐ trước và sau khi điều chỉnh đều không có ranh giới cụ thể.

UBND huyện Hoà Thành đã giải quyết khiếu nại của ông Kiệp cho rằng: “Mặc dù việc ông Kiệp cho đất không giấy tờ, nhưng vợ chồng ông Thanh có quá trình quản lý, sử dụng ổn định, liên tục từ trước đến khi kê khai đăng ký và được cấp giấy CNQSDĐ trước ông Kiệp 5 năm, quá trình quản lý, sử dụng không có tranh chấp, khiếu nại xảy ra”.

Ngày 2.8.2011, UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần hai của ông Kiệp bằng việc ban hành Quyết định số 1547/QĐ-UBND, thu hồi Quyết định số 2138/QĐ-UBND ngày 8.10.2010 của UBND huyện, lý do quyết định chưa chuẩn xác và chưa đúng quy định của pháp luật, giao Chủ tịch UBND huyện thu hồi các giấy CNQSDĐ khác đã cấp cho ông Lâm Văn Thanh, ông Lâm Văn Tịnh và hai người con ông Thanh.

 Như vậy, UBND tỉnh đã chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Lâm Văn Kiệp về việc UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ trái pháp luật, với nhận định: Việc UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ cho ông Thanh đứng tên làm chủ 2.618m2 là không đúng với nội dung Thông tư số 302/ĐKTK ngày 28.10.1989 của Tổng cục quản lý ruộng đất hướng dẫn thi hành quyết định về việc cấp giấy CNQSDĐ .

UBND tỉnh xác định: “Việc UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ số 02188 ngày 21.5.1994 cho ông Lâm Văn Thanh đứng tên làm chủ 2.618m2, thửa 195, tờ bản đồ số 4, chỉ căn cứ vào phần tự khai của ông Thanh mà không xác định rõ nguồn gốc sử dụng đất và có dấu hiệu chỉnh sửa phần tự khai như nguồn gốc ghi cha mẹ để lại được sửa thành ông bà để lại; không xác định hiện trạng sử dụng về các mặt: mục đích sử dụng, ranh giới sử dụng…; không thành lập Hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ của xã; không công khai kết quả xét của Hội đồng để toàn dân tham gia ý kiến điều tra, xác minh và xử lý những trường hợp phát sinh… là trái với quy định tại Mục II và Mục IV Thông tư 302 TT/ĐKTK ngày 28.10.1989 của Tổng cục quản lý ruộng đất hướng dẫn thi hành Quyết định về việc cấp giấy CNQSDĐ

Kết quả giải quyết khiếu nại của UBND hai cấp, cho thấy: Vợ chồng ông Lâm Văn Thanh, bà Nguyễn Minh Nguyệt, có quá trình quản lý sử dụng liên tục thửa đất số 295, diện tích 2.816m2 là thực tế; nhưng xét về tư cách và căn cứ pháp lý thì ông Thanh chỉ là người được ông Kiệp (cha của ông) giao quản lý sử dụng, gìn giữ. Bởi lẽ, trong hồ sơ xét cấp giấy của Phòng TN-MT huyện, cũng như ông Thanh và bà Nguyệt không chứng minh hoặc cung cấp giấy tờ thể hiện ông Lâm Văn Kiệp tặng, cho đất; hiện trạng phần đất cấp giấy chứng nhận cho ông Thanh không thể hiện hình thể, không có ranh giới, và ông Kiệp vẫn làm chủ, quản lý sử dụng một phần để làm lò mổ heo từ năm 1992 đến nay.

Tuy nhiên, theo đơn khiếu nại của ông Lâm Văn Kiệp gửi UBND tỉnh Tây Ninh, đồng kính gửi Báo Tây Ninh cho rằng chưa nhận được quyết định giải quyết của UBND tỉnh. Theo chúng tôi tìm hiểu và được biết Quyết định số 1547/QĐ-UBND ngày 2.8.2011 của UBND tỉnh Tây Ninh đã được văn phòng UBND tỉnh gửi đến UBND huyện Hoà Thành để tống đạt cho đương sự ngay sau khi UBND tỉnh ký ban hành.

Văn phòng UBND tỉnh cũng đã có công văn số 3105/VP-TD ngày 30.8.2011 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh gửi cho UBND huyện Hoà Thành, “…giao trách nhiệm UBND huyện Hoà Thành triển khai tổ chức thực hiện Quyết định số 1547/QĐ-UBND báo cáo kết quả về UBND tỉnh”.

Như vậy, chúng tôi xin trả lời cho ông Lâm Văn Kiệp được rõ, và mong UBND huyện Hoà Thành sớm thi hành theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

NGỌC THÀNH