Trả lời một số hộ dân ấp Suối Dộp, xã Thái Bình: Đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Tuốt

Cập nhật ngày: 05/11/2011 - 12:23

Một số hộ dân ngụ tổ 1, tổ 2, ấp Suối Dộp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành có phản ánh đến Báo Tây Ninh nội dung: Hiện nay, khu vực này bà Tạ Thị Tuốt thuê đất của một số hộ dân và đất công (khoảng 10 ha) để phơi xác mì với số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, làm mất mỹ quan khu dân cư, ấp văn hoá… Các hộ dân này cho biết, đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, mà ngược lại bà Tuốt ngày càng mở rộng diện tích phơi xác mì. Các hộ dân mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm giải quyết.

Để tìm hiểu về vấn đề các hộ dân phản ánh, chúng tôi đã đến UBND xã Thái Bình, Phòng TN&MT huyện Châu Thành để xác minh, làm rõ. Ông Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Địa chính xã Thái Bình cho biết: Việc bà con phản ánh vấn đề bà Tuốt phơi xác mì, gây ô nhiễm môi trường ở ấp Suối Dộp, xã Thái Bình là có thật. Xã biết được và đã nhiều lần làm việc, nhắc nhở bà Tuốt. Trước đây, UBND xã cũng đã có lập biên bản, yêu cầu bà Tuốt ngừng phơi xác mì và thực hiện cam kết không gây ô nhiễm môi trường, bà Tuốt đã ngừng phơi xác mì trong thời gian gần 1 năm và sau đó thì tiếp tục.

Về vấn đề bà Tuốt phơi xác mì có thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường hay không, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Hằng, cán bộ Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết: Ngày 31.10.2011, Phòng TN&MT phối hợp cùng UBND xã Thái Bình, Ban quản lý ấp Suối Dộp, tiến hành kiểm tra hiện trạng khu đất bà Tuốt phơi xác mì. Xác định điện tích bà Tuốt phơi xác mì là khoảng hơn 3 ha. Ngày 2.11.2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành đã mời bà Tuốt đến làm việc. Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường: nội dung bà Tuốt không thực hiện bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường. Sắp tới, bà Hằng sẽ báo cáo với lãnh đạo Phòng TN&MT xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện về hướng xử lý vụ việc.

Về vấn đề đất bà Tuốt sử dụng để phơi xác mì, ông Nguyễn Đình Khương, cán bộ Phòng TN&MT huyện Châu Thành, cho biết đây là đất của bà Tuốt và của một số hộ dân khác bà thuê lại, chứ không phải đất công.

MINH QUÂN