Trả lời ông Đặng Văn Sắng: Vụ việc tranh chấp của ông thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án

Cập nhật ngày: 01/10/2011 - 02:02

Ông Đặng Văn Sắng (SN 1938, ngụ ấp Rộc, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu) có đơn gửi Báo Tây Ninh khiếu nại về việc UBND xã Thạnh Đức không tiến hành hoà giải vụ việc tranh chấp đất giữa ông và ông Ku Tsu Chiang.

Báo Tây Ninh đã chuyển đơn của ông Đặng Văn Sắng đến UBND xã Thạnh Đức. Vừa qua, UBND xã Thạnh Đức có công văn phản hồi vấn đề ông Sắng khiếu nại với nội dung như sau:

Nguyên vào ngày 8.7.2011, tổ hoà giải ấp Rộc, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu có nhận đơn của bà Nguyễn Thị Bảy, SN 1944 (là vợ của ông Đặng Văn Sắng) với nội dung: xin được xem xét giải quyết về việc không thực hiện cam kết: Sau khi mua đất giao cho chủ cũ tiếp tục chăm sóc cây trồng. Trong đơn bà Bảy trình bày, vào năm 2008, bà có bán đất cho bà Nguyễn Thị Thu, SN 1971, trú tại 295, đường Lãnh Binh Thăng, F.8, Q.11, TP.HCM (chứ không phải bán đất cho ông Ku Tsu Chiang như trong đơn ngày 29.8.2011 của ông Sắng gửi cho Báo TN) và UBND huyện Gò Dầu cấp giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Thu ngày 17.2.2009.

Ngày 12.7.2011, tổ hoà giải ấp Rộc đã tiến hành hoà giải vụ việc,với sự tham gia của cán bộ Địa chính, cán bộ Tư pháp, nhưng kết quả hoà giải không thành. Và tổ hoà giải yêu cầu nguyên đơn chuyển toàn bộ hồ sơ về TAND huyện Gò Dầu để giải quyết theo thẩm quyền (do tranh chấp dân sự). Nhưng do gia đình ông Đặng Văn Sắng không chuyển hồ sơ về toà án mà gửi đến Toà soạn Báo Tây Ninh.

Trong đơn, ông Đặng Văn Sắng nêu đã có yêu cầu Hội đồng hoà giải xã giải quyết, nhưng không được chấp nhận mà lại thông báo cho gia đình rút đơn về. Thực tế UBND xã Thạnh Đức không có nhận đơn của ông Đặng Văn Sắng như ông trình bày. Đồng thời, căn cứ vào Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở và Nghị định số 160/1999/NĐ-CP, ngày 18.10.2011 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở, nên UBND xã không còn hội đồng hoà giải nữa, mà chỉ có các tổ hoà giải ở cơ sở (ấp). Do vậy, tổ hoà giải ấp Rộc đã tiến hành hoà giải và kết quả hoà giải không thành nên yêu cầu nguyên đơn chuyển hồ sơ về toà án giải quyết cho phù hợp theo quy định.

Vậy nay, Báo Tây Ninh thông tin để ông Đặng Văn Sắng được rõ.

PHÒNG CTBĐ