Trả lời ông Huỳnh Minh Tú: BV đã nhắc nhở bác sĩ, điều dưỡng phòng khám nhi

Cập nhật ngày: 07/12/2011 - 02:05

Ông Huỳnh Minh Tú, ngụ ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh có đơn gửi Báo Tây Ninh phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của bác sĩ Phan Thị Kim Biên và điều dưỡng phụ trách Phòng khám Nhi, thuộc Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh đối với bệnh nhân chưa tốt.

Báo Tây Ninh đã chuyển đơn của ông Huỳnh Minh Tú đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh có Công văn số 296/ CV-BV do Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Trương Minh Sang ký ngày  29.11.2011 trả lời vấn đề ông Tú phản ánh, nội dung như sau:

Ngày 26.10.2011, anh Tú đưa con là cháu Huỳnh Nguyễn Duy Anh, sinh năm 2011 vào Khoa Cấp cứu. Tại đây, bác sĩ đã khám cho cháu và ghi nhận cháu bị sốt, ngoài ra không có biểu hiện gì khác nên chỉ định đặt 1 viên thuốc hạ sốt vào hậu môn và hướng dẫn gia đình đưa cháu sang Khoa Khám bệnh để được khám, xử trí tiếp theo.

Tại Khoa Khám bệnh, điều dưỡng Trần Thị Kim Thu tiếp nhận bệnh nhi và hướng dẫn cháu đợi khám bệnh theo số thứ tự (cháu Anh số 45), lúc đó đã khám đến số 34. Nhưng do cháu Anh quấy khóc nên gia đình yêu cầu được vào khám ưu tiên. Bác sĩ Kim Biên đã tiếp nhận và khám ngay cho cháu Anh. Tình trạng bé lúc đó: quấy khóc, da hơi ửng đỏ, sổ mũi, nhiệt độ 37,50C, ngoài ra không có triệu chứng gì khác. Mẹ cháu Anh hỏi bác sĩ Biên là cháu bị bệnh gì, có phải bệnh tay chân miệng không? Bác sĩ Biên giải thích, do hiện tại là mùa sốt xuất huyết và tay chân miệng, cháu Anh mới sốt ngày đầu nên chưa thể kết luận được ngay mà cần phải điều trị và theo dõi. Nếu sau 2-3 ngày điều trị, có các biểu hiện khác kèm theo  thì mới có thể chẩn đoán là bệnh tay chân miệng. Thấy mẹ cháu Anh không an tâm và quá lo lắng về tình trạng của con nên bác sĩ Biên quyết định cho nhập viện theo dõi và hướng dẫn người nhà bế cháu Anh ra ngoài đợi làm hồ sơ bệnh án để vào trại bệnh. Trong khi chờ đợi làm hồ sơ bệnh án, cha của bé Anh vào nói với bác sĩ Biên là không đồng ý nhập viện, lấy lại sổ khám bệnh, gặp Ban giám đốc phản ánh sự việc.

Thông qua phiên họp kiểm điểm vụ việc của Khoa Khám bệnh, Ban Giám đốc bệnh viện xin có ý kiến như sau: Hiện nay, lượng bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh và phòng Khám Nhi đang quá tải. Mỗi bác sĩ hằng ngày khám trên 100 bệnh nhân. Hiện đang là mùa bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng… gia đình khi đưa các cháu vào khám rất lo lắng. Nói chung, cả bác sĩ và người thân của các bé đều cùng lo lắng cho bệnh nhi. Người nhà thì lo lắng cho con mình trong lúc bác sĩ phải lo lắng cho cả số đông bệnh nhi đang chờ tới lượt vào khám. Bác sĩ phải làm việc với cường độ cao, đầy áp lực, yêu cầu trong một thời gian ngắn vừa khám bệnh, giải thích, ghi toa thuốc, làm hồ sơ bệnh án nhập viện. Do vậy, trong quá trình trao đổi, giải thích có khi diễn đạt trong quãng thời gian ngắn không hết ý. Có thể nói hơi lớn tiếng để người nhà nghe cho rõ, nên dễ gây ngộ nhận là bác sĩ quát nạt. Về việc này, Ban Giám đốc bệnh viện thường xuyên nhắc nhở nhân viên phải ôn tồn giải thích sao để người nhà bệnh nhân cảm thông trong điều kiện các phòng khám đang quá tải và thông hiểu về bệnh trạng để an tâm điều trị. Trường hợp đã giải thích mà người nhà vẫn chưa thông thì có thể hướng dẫn đến phòng tiếp dân để giải thích cặn kẽ hơn.

Vì điều kiện khách quan, bệnh nhân đông, phòng khám đang quá tải, cháu Anh chỉ có biểu hiện sốt, chưa có đủ các dấu chứng khác, rất tiếc người nhà lại có những hiểu lầm về bác sĩ Biên, bệnh viện xin giải thích thêm để gia đình cháu Anh thông cảm. Ban Giám đốc bệnh viện cũng đã nhắc nhở bác sĩ và điều dưỡng phòng Khám Nhi, cần chấn chỉnh về tinh thần, thái độ trong giao tiếp để tránh những hiểu lầm, thắc mắc không đáng có trong công tác khám chữa bệnh.

Vậy nay Báo Tây Ninh thông tin để ông Huỳnh Minh Tú được rõ. 

PHÒNG CTBĐ