Trả lời ông Huỳnh Văn Nghiệp: Không ai được sử dụng đất công trái phép

Cập nhật ngày: 23/11/2011 - 11:01

Ông Huỳnh Văn Nghiệp, ngụ đường Nguyễn Văn Rốp, khu phố Gia Huỳnh, thị trấn Trảng Bàng khiếu nại một hộ ở lân cận “lấn chiếm lộ giới, tranh chấp mặt tiền và ngăn cản lối đi”. Theo ông Nghiệp trình bày, trước đây nhà ông giáp với đường 19-26. Trước năm 1995, Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất nằm trên đường này để mở rộng đường và đã đền bù xong. Khi đường 19-26 được đưa vào sử dụng năm 1995, gia đình ông Nghiệp đã mở lối đi chính ở hướng giáp với con đường này.

Đến tháng 6.2011, ông Nguyễn Thanh Phong là hộ liền kề đã đổ bê tông phần diện tích đất đã được Nhà nước đền bù sau khi thu hồi từ hộ ông Nghiệp. Sau đó, hộ ông Phong đã sử dụng phần diện tích này, “lấp” luôn cả lối đi của hộ ông Nghiệp. Ông Nghiệp khiếu nại lên UBND thị trấn Trảng Bàng và đã được xã tổ chức hoà giải.

Tuy nhiên, một số người tham gia buổi hoà giải cho rằng ông Nghiệp không có quyền khiếu nại, bởi phần đất mà ông Phong đổ bê tông để sử dụng tạm thời không phải của ông. Hội đồng hoà giải kết luận “xác định phần đất là của ông Nguyễn Đức (là cha ông Phong) quản lý, và đã giải toả hợp pháp trước khi được đền bù…; nên hội đồng hoà giải không thể chấp nhận yêu cầu của ông (Nghiệp) được”. Ông Nghiệp không đồng tình với nhận định trên. Ông cho rằng phần đất này vốn là của ông trước kia, trước lối ra vào nhà ông. Hiện là đất công, bởi Nhà nước đã thu hồi và đền bù xong. Việc ông Phong tự ý đổ bê tông, lấn chiếm sử dụng phần đất đó là vi phạm pháp luật về đất đai, “lấp” lối đi của gia đình ông.

Về nội dung khiếu nại của ông Nghiệp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bàng cho biết: Sau khi nhận đơn kiện của ông Nghiệp, UBND Thị trấn đã đo đạc, khảo sát diện tích đất thực tế ở khu vực nhà ông Nghiệp và hộ ông Phong. Hội đồng hoà giải Thị trấn kết luận: Không chấp nhận yêu cầu của ông Nghiệp về việc buộc ông Phong chừa lối đi ở “mặt hậu”, giáp với đường 19-26, vì hộ ông đã có lối đi chính ở đường Trần Thị Nga. Việc ông Phong láng xi măng chỉ để sạch đẹp, thông thoáng, không có xây dựng lấn chiếm lộ giới hoặc làm che khuất tầm nhìn; không làm ảnh hưởng xấu nơi công cộng; khi nào Nhà nước sử dụng thì ông Phong phải giải toả. Nếu ông Nghiệp muốn mở lối đi ở phía sau để ra đường 19-26 thì phải thoả thuận với ông Phong, vì phần đất này trước khi Nhà nước giải toả để mở rộng đường 19- 26 thuộc quyền sử dụng của cha ông Phong.

Lãnh đạo UBND Thị trấn khẳng định: không ai có quyền được xây dựng hoặc che chắn trên phần đất công nếu không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

ĐÌNH CHUNG