Trả lời ông Lê Văn Hắc (Gò Dầu): Đã thu hồi giấy phép xây dựng của ông Phương

Cập nhật ngày: 08/03/2012 - 02:44

Ngôi nhà đã bị thu hồi giấy phép xây dựng của ông Phương

Đầu năm 2011, ông Hắc tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở. Nhưng khi ông Hắc liên hệ với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Dầu để xin giấy phép xây dựng thì được ông Huỳnh Việt Sơn, quyền Trưởng phòng trả lời là không cấp phép được, lý do là đất của ông Hắc thuộc khu quy hoạch. Tuy nhiên, đến tháng 2.2012, ông Hắc phát hiện hộ ông Lưu Văn Phương (có đất đối diện với đất của ông Hắc) lại được cấp phép xây dựng nhà dù đất của ông Phương cũng nằm trong quy hoạch. Khi ông Hắc thắc mắc thì ông Sơn bảo do nhân viên tham mưu sai, sẽ thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho ông Phương. Tuy nhiên, hộ ông Phương vẫn xây dựng. Ông Hắc yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ.

Vấn đề ông Hắc phản ánh, ông Huỳnh Việt Sơn cho biết: Phần đất ông Hắc xin cấp phép xây dựng nằm trong quy hoạch  khu hành chính mở rộng, quy hoạch làm khu chợ hoa và bắn pháo bông của huyện Gò Dầu (theo Quyết định số 2056 ngày 5.11.2010 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030), vì vậy không thể cấp phép xây dựng cho ông Hắc được, kể cả xây dựng tạm cũng không được.

Phần đất của ông Phương cũng nằm trong quy hoạch khu hành chính mở rộng (cũng theo Quyết định 2065 ngày 5.11.2010 của UBND tỉnh, chứ theo quy hoạch cũ thị trấn Gò Dầu 1999-2010 thì phần đất của ông Phương không nằm trong quy hoạch khu hành chính mở rộng) nhưng nó nằm phía bên phải QL22B (từ hướng Trảng Bàng lên). Thực tế hiện tại phần đất này của ông Phương vẫn nằm trong khu đất quy hoạch khu hành chính mở rộng, không được cấp phép xây dựng. Việc Phòng tham mưu cho UBND huyện cấp phép cho ông Phương là sai quy định. Sau khi phát hiện, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện và UBND huyện Gò Dầu ra Quyết định số 50/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy phép xây dựng số 04/GPXD ngày 7.2.2012 của ông Lưu Văn Phương. Việc tham mưu cấp phép xây dựng cho ông Phương sai là do chuyên viên Nguyễn Văn Viên, cơ quan đã nhắc nhở ông Viên.

Hướng giải quyết của UBND huyện (do Phòng KT và HT tham mưu, có tham khảo ý kiến của Thanh tra Sở Xây dựng) là yêu cầu ông Phương tạm ngưng xây dựng, chỉ cho phép hoàn thiện phần đã xây để hạn chế thiệt hại cho ông. Chờ UBND tỉnh có quyết định phê duyệt chi tiết về cấp phép xây dựng tạm thời trên địa bàn các huyện, thị.

Lam Anh