Trả lời ông Lê Văn Thông: UBND xã sẽ giải quyết trước tháng 5.2011

Cập nhật ngày: 26/03/2011 - 11:01

Theo Bản án số 23/2008/HNGĐ-PT ngày 21.5.2008 của Toà án nhân dân tỉnh thì ông Lê Văn Thông, SN 1947, ngụ ấp An Thọ, xã An Cơ, huyện Châu Thành, sau khi ly hôn với bà Trương Thị Gia, được quyền sử dụng hai phần đất: một phần đất diện tích 50.600m2, ở ấp An Thọ, xã An Cơ, huyện Châu Thành và một phần diện tích 22.791m2, ở ấp Vịnh, xã An Cơ, huyện Châu Thành. Thế nhưng từ khi có quyết định của toà đến nay đã hơn hai năm, ông Thông vẫn chưa được sử dụng hai phần đất nêu trên, bởi vì bà Gia không giao lại, ngang nhiên sử dụng. Dù cơ quan thi hành án đã tiến hành cưỡng chế giao đất cho ông Thông, UBND huyện cũng đã ra quyết định cấp chứng nhận quyền sử dụng hai phần đất nêu trên cho ông Thông, bà Gia vẫn không chấp hành. Ông Thông trình bày, khi đoàn cưỡng chế đến làm việc bà Gia không phản ứng gì nhưng khi đoàn về, ông Thông cho dọn đất thì bà Gia kéo thân nhân đến dùng dao, rựa đòi chém ông chết. Và thực tế, mấy năm qua, bà Gia đang trồng mì, trồng lúa trên hai phần đất này. Trong khi đó ông Thông là người được Nhà nước công nhận quyền sử dụng thì lại không được canh tác.

Chúng tôi đã đến UBND xã An Cơ tìm hiểu và được anh Lê Quốc Khánh, Trưởng Công an xã cho biết: Vụ việc của ông Thông và bà Gia, xã cũng đã mời hai bên làm việc vận động bà Gia chấp hành bản án, giao lại đất cho ông Thông sử dụng nhưng bà Gia không đồng ý giao trả. Vì thế, công an xã đã ra Quyết định số 74, ngày 20.12.2010 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội đối với bà Trương Thị Gia, vì có hành vi vi phạm hành chính không chấp hành bản án, quyết định của toà án về hôn nhân gia đình, với mức phạt là 1,5 triệu đồng, buộc bà Gia khôi phục lại tình trạng đất để giao trả cho ông Lê Văn Thông. Nhưng cho đến nay bà Gia cũng không chấp hành quyết định này. Theo hướng dẫn của cấp trên thì tới đây, xã lập đoàn cưỡng chế, buộc bà Gia phải thực hiện quyết định xử phạt hành chính nêu trên. Tuy nhiên, do vụ việc mới xảy ra lần đầu ở xã (tiến hành cưỡng chế chấp hành một quyết định xử phạt hành chính) nên còn lúng túng trong việc thành lập đoàn cưỡng chế, thực hiện cưỡng chế như thế nào… Hiện xã đang tham khảo ý kiến của một số cơ quan, ngành cấp trên để thực hiện. Còn việc ông Thông cho rằng bà Gia cùng người thân cầm dao rựa đuổi chém ông, công an xã chưa nghe ông Thông trình bày.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tất Linh, Chủ tịch UBND xã An Cơ còn cho biết thêm: xã sẽ cố gắng giải quyết theo thẩm quyền vụ việc này dứt điểm trước tháng 5.2011. Nếu sau đó bà Gia vẫn không chấp hành thì sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết.

N.N