Trả lời ông Ngô Văn Hùng: Ông không được chuyển nhượng đất vì “dính” tranh chấp

Cập nhật ngày: 24/05/2012 - 04:53

Ông Ngô Văn Hùng (78 tuổi), ngụ ấp Phước Hoà, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng khiếu nại về việc UBND xã Phước Chỉ không giải quyết cho ông làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất dù đất đã được cấp “sổ đỏ”.

Theo ông Hùng trình bày, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông Hùng có chuyển nhượng lại cho một người cháu diện tích 500m2 đất. Phần đất chuyển nhượng nằm trong tổng diện tích 7.537m2 mà gia đình ông Hùng đã được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ ngày 5.6.1995. Khi ông đến UBND xã Phước Chỉ để làm thủ tục chuyển nhượng, cán bộ xã cho biết chưa thể giải quyết vì đất có tranh chấp giữa hộ ông Hùng và một hộ khác đang được cấp tỉnh giải quyết.

Ông Hùng và vợ rầu rĩ vì việc tranh chấp, khiếu nại cứ kéo dài

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Ngô Văn Hùng có tranh chấp đất với hộ ông B.Q.M (ông Hùng cho rằng ông M ở đậu trên đất của ông rồi chiếm luôn). Đến nay, vụ tranh chấp kéo dài khoảng… 20 năm nhưng chưa được giải quyết xong. Năm 1995, UBND huyện Trảng Bàng ban hành quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hùng, buộc ông M phải dời nhà, trả đất hoặc thoả thuận để mua đất của gia đình ông Hùng.

Đến năm 1998, trong một quyết định giải quyết, UBND tỉnh cho rằng khu đất tranh chấp là của đình làng, bị gia đình ông Hùng lấn chiếm. Do đó, UBND tỉnh buộc gia đình ông Hùng phải giao trả lại 7.000m2 đất này cho chính quyền địa phương quản lý. Ông Hùng cho rằng quyết định trên không chính xác, nhưng gia đình ông vẫn chấp hành quyết định giải quyết của tỉnh. Sau đó ngành chức năng huyện Trảng Bàng đã tiến hành đo đạc, định thu hồi đất nhưng lại sai với tứ cận so với trong quyết định của UBND tỉnh, khiến ông Hùng càng bị thiệt thòi hơn. Nhiều năm ông khiếu nại yêu cầu UBND huyện Trảng Bàng thực hiện đúng theo quyết định giải quyết của tỉnh, cho đến nay, vụ tranh chấp, khiếu nại của ông vẫn dây dưa.

Được biết, tháng 10.2008, UBND huyện Trảng Bàng có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình thực hiện Quyết định số 159/QĐ-CT ngày 28.7.1998 của Chủ tịch UBND giao quyền sử dụng diện tích 7.000m2 đất đình Phước Chỉ cho UBND huyện Trảng Bàng quản lý. Văn bản này cho biết: Ngày 17.1.2006, Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Phước Chỉ để thực hiện quyết định trên nhưng không được, lý do nội dung Quyết định số 159/QĐ-CT không rõ ràng về vị trí của phần đất 7.000m2, không có sơ đồ đất. Hiện nay, trên phần đất này có căn nhà của ông B.Q.M và Trường tiểu học Hoà Bình nhưng không xác định được 2 phần đất này có nằm trong phạm vi 7.000m2 đã giao cho UBND huyện Trảng Bàng quản lý hay không. Do vậy, khi huyện, xã tổ chức đo đạc thực hiện quyết định của UBND tỉnh, ông Hùng phản ứng gay gắt và tiếp tục khiếu kiện. UBND huyện Trảng Bàng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh làm rõ, bổ sung sơ đồ, vị trí đất cụ thể để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Ngày 8.1.2010, Văn phòng UBND tỉnh có công văn gửi Chánh Thanh tra tỉnh. Nội dung công văn cho biết UBND tỉnh chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh giao hồ sơ khiếu nại của ông Hùng đến Chánh Thanh tra tỉnh đã thẩm tra, xác minh báo cáo kết quả về UBND tỉnh. Đến giữa tháng 1.2012, UBND tỉnh có Công văn số 103/UBND-TD gửi Chánh Thanh tra tỉnh. Tại công văn này, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra phối hợp với các ngành kiểm tra lại vụ việc, đo đạc, xác định lại diện tích đất thực tế mà ông Hùng đang sử dụng để tham mưu UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Thành Lập- Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ cho biết xã sẽ sớm tìm hiểu, làm rõ nội dung yêu cầu chuyển quyền sử dụng diện tích đất 500m2 như ông Hùng phản ánh. Nếu phần diện tích đất trên không nằm trong đất tranh chấp và có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì xã sẽ nhanh chóng giải quyết cho ông Hùng.

Tuy nhiên, mới đây, qua tìm hiểu của phóng viên, vụ khiếu nại yêu cầu UBND xã Phước Chỉ xét cho chuyển nhượng 500m2 từ ông Hùng sang người cháu của ông tạm thời chưa thể thực hiện được do một phần đất chuyển nhượng “dính” đất khiếu nại, tranh chấp giữa ông Hùng với ông M. Do đó, một khi vụ khiếu nại, tranh chấp này chưa được giải quyết xong thì việc chuyển nhượng đất giữa ông Hùng và cháu ông cũng sẽ tiếp tục bị ách tắc.

HOÀNG ĐÌNH BẢO