Trả lời ông Nguyễn Duy Khánh:UBND phường không cho phép ông tráng xi măng phần đất công

Cập nhật ngày: 18/10/2011 - 03:38

Ông Nguyễn Duy Khánh, SN 1979, ngụ khu phố 4, phường 4, thị xã Tây Ninh có đơn khiếu nại gửi Báo Tây Ninh trình bày: Nguyên trước đây ông Khánh có mua một phần đất ở khu phố 4, phường 4, thị xã Tây Ninh. Khi ông Khánh tiến hành sửa lại nhà, kế bên nhà ông là phần đất công do UBND phường 4 quản lý. Do phần đất này có nhiều bụi cây rậm rạp, muỗi và côn trùng trú ẩn nhiều nên ông Khánh có xin ý kiến UBND phường 4 cho ông dọn dẹp và tráng xi măng (ngang 5,3m x dài 3,3m) cho sạch sẽ, không để ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo vẻ mỹ quan đô thị. UBND phường 4 đồng ý. Sau đó, ông Khánh có làm cam kết khi nào Nhà nước sử dụng phần đất công này thì ông sẽ giao lại mà không khiếu nại gì. Ông Khánh đã tiến hành tráng xi măng phần đất công nêu trên, cán bộ Địa chính phường 4, UBND phường 4 cũng không có ý kiến gì. Thế nhưng, sau đó thì UBND phường 4 lại tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc làm này của ông. Ngày 16.9.2011, Chủ tịch UBND Thị xã đã ra Quyết định số 1243/QĐ-XPHC, xử phạt ông Khánh vì đã có hành vi vi phạm hành chính: tự ý tráng xi măng trên phần đất công do UBND phường 4 quản lý, mức tiền phạt là 6 triệu đồng.

Ông Khánh không đồng ý với quyết định nêu trên. Ông Khánh cho rằng UBND phường 4 đã đồng ý ông mới làm. Hơn nữa, ông tráng xi măng là nhằm mục đích tạo cảnh quang môi trường sạch đẹp, chứ không phải lấn chiếm đất công…

Qua nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Khánh, ông Phan Văn Lý, Chủ tịch UBND phường 4 xác định, ông Khánh không đến liên hệ với UBND phường để xin tráng xi măng. Khi ông Khánh tráng xi măng, cán bộ Địa chính phường có đến nhắc nhở. Ông Khánh có làm tờ cam kết… nhưng UBND phường 4 không xác nhận. Sau đó, cán bộ Địa chính phường yêu cầu ông đập bỏ nhưng ông Khánh chỉ đập một góc. Vì vậy, UBND phường 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Khánh.

Ông Kiều Nguyên Phát, cán bộ Địa chính phường 4 cũng cho biết thêm: Khi ông Khánh tráng xi măng, ông Phát đã đến nhắc nhở nhưng ông Khánh không chấp hành. Ngày 31.8.2011, phường tiến hành lập biên bản về hành vi vi phạm hành chính đối với ông Khánh. Bà Lý Thị Minh Nguyệt, cán bộ Tư pháp phường 4 cho biết: Khi ông Khánh trình tờ cam kết yêu cầu UBND phường chứng thực, bà nhận thấy nội dung tờ cam kết này không thể chứng thực được. Bởi vì theo quy định, muốn sử dụng đất công phải được cấp tỉnh giải quyết, chứ phường không có thẩm quyền. Vì vậy, bà Nguyệt đã tham mưu cho lãnh đạo phường không chứng thực cam kết của ông Khánh.

 Ông Phan Văn Lý khẳng định: UBND phường 4 hoàn toàn không cho phép ông Khánh tráng xi măng phần đất công nêu trên. 

MINH QUÂN