Trả lời ông Nguyễn Minh Triệu: Ông có thể yêu cầu toà án giải quyết

Cập nhật ngày: 19/03/2011 - 10:42

Ông Nguyễn Minh Triệu, ngụ ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành gửi đơn đến Báo Tây Ninh trình bày sự việc như sau: Năm 2008, ông Nguyễn Minh Triệu làm giấy tay sang nhượng một phần đất của bà Nguyễn Thị Nghĩa (do con bà Nghĩa là anh Tô Văn Nhựt) đại diện làm giấy sang nhượng. Trong giấy sang nhượng, anh Nhựt và ông Triệu thoả thuận diện tích đất này khoảng 13.425m2, với số tiền là 120 triệu đồng/ha và đo đạc thực tế diện tích bao nhiêu, tính bấy nhiêu, kể cả mặt tiền đường đỏ khoảng 20m ngang. Giấy thoả thuận còn nêu rõ, bên anh Nhựt phải thanh lý hợp đồng cho thuê trồng mì trên đất, khi giao đất giao luôn mì, với điều kiện bên ông Triệu phải phụ thêm 1 triệu đồng và chặt một số cây dầu trên phần đất sang nhượng. Trước khi sang nhượng, giấy CNQSDĐ phần đất nêu trên, bà Nghĩa đang thế chấp ngân hàng. Sau này, ông Triệu mới biết “giấy đỏ” trên không có 20m đất mặt đường như thoả thuận ban đầu. Ông Triệu cho biết, ông nhiều lần yêu cầu gia đình bà Nghĩa giao đất nhưng bà không thực hiện, mà lại tiếp tục cho thuê đất trồng mì 5 vụ cho đến nay.

Ngoài ra, ông Triệu cũng cho biết, trong quá trình giải quyết tranh chấp, ông Nguyễn Văn Thơ – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Điền “xử ép” có lợi cho bà Nghĩa, ông Triệu tố cáo ông Thơ có những việc làm sai trái khác liên quan đến xây dựng nhà tình nghĩa…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thủ – Chủ tịch UBND xã Ninh Điền cho biết, sự việc của ông Triệu, bà Nghĩa được UBND xã hoà giải ngày 4.3.2011. Tại buổi hoà giải này, ông Triệu yêu cầu bà Nghĩa phải giao đất cho ông Triệu, trong đó có cả mặt đường 20m ngang vào phần đất ông sang nhượng của bà Nghĩa, kể cả số mì đang trồng trên đất. Phần ông Triệu, ông sẽ giao đủ số tiền còn lại cho bà Nghĩa. Bà Nghĩa thì nói rằng bà nhiều lần kêu ông Triệu đến đo đất để giao, trả phần tiền còn lại nhưng ông không đến. Bà Nghĩa thừa nhận trước đó, bà có sang nhượng luôn 20m ngang liền kề phần đất bà sang nhượng cho ông Triệu (phần đất 20m ngang này nằm trong giấy CNQSDĐ của ông Chia - con của bà Nghĩa). Sau này ông Chia xin “chuộc” lại nhưng ông Triệu không đồng ý nên ông Chia không bán nữa(?). Bây giờ bà Nghĩa chỉ đồng ý sang nhượng phần đất mà bà đứng tên giấy CNQSDĐ.

Ông Thủ cho biết, do hoà giải không thành, theo quy định của pháp luật sẽ chuyển sự việc đến toà án giải quyết. Xung quanh nội dung ông Triệu tố cáo ông Thơ về một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng nhà tình nghĩa, ông Thủ yêu cầu ông Triệu liên hệ UBND xã cung cấp chứng cứ, để UBND xã làm rõ, nếu đủ cơ sở, sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

ĐỨC TIẾN