Trả lời ông Nguyễn Quốc Công: Nợ trong hôn nhân, vợ chồng đều có nghĩa vụ phải trả

Cập nhật ngày: 04/02/2012 - 11:42

Báo Tây Ninh số ra ngày 9.1.2012 có đăng bài “Vỡ hụi cuối năm”, phản ánh về trường hợp một số người dân Thị xã, Hoà Thành lo lắng vì bà chủ hụi tên Bùi Thị Thuỳ Nhân (ngụ hẻm 7, đường Trần Hưng Đạo, khu phố 1, phường 1, Thị xã), đã lấy hơn 1 tỷ đồng bỏ nhà trốn mất.

Sau khi báo phát hành, ông Nguyễn Quốc Công, ngụ cùng địa chỉ với bà Nhân, gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh yêu cầu đính chính, vì ông cho rằng giữa ông và bà Nhân đã ly hôn. Trong đơn ông Công nêu rõ: “Tôi và cô Bùi Thị Thuỳ Nhân dù đã kết hôn và ở với nhau được 15 năm, có hai người con gái nhưng do cuộc sống không hoà thuận, 4 năm nay chúng tôi không ở với nhau và đã ly dị, có quyết định của Toà án nhân dân thị xã Tây Ninh số 238/2011.QĐST-HNDĐ. Chính vì vậy việc vỡ hụi của cô Bùi Thị Thuỳ Nhân không có can hệ với tôi, do đó một số chi tiết ở trong tờ báo nêu trên đã làm ảnh hưởng tới tôi”.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ ông Công cung cấp, chúng tôi xin trả lời ông Công như sau: Theo quy định của pháp luật, các khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân mà đến nay hai vợ chồng chưa trả xong thì mỗi người phải có nghĩa vụ thanh toán một nửa số nợ.

Căn cứ theo lời khai của những nạn nhân thì bà Bùi Thị Thuỳ Nhân đã tổ chức chơi hụi từ năm 2008. Trong khi đó, theo Quyết định số 238/2011.QĐST-HNDĐ của Toà án nhân dân thị xã Tây Ninh về công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của hai vợ chồng ông Công- bà Nhân thì mới có hiệu lực pháp luật từ ngày 13.9.2011. Tức là trong thời gian bà Nhân chơi hụi và dẫn đến vỡ hụi là thời gian hai vợ chồng còn chung sống. Điều đó có nghĩa là ông Công phải có trách nhiệm trong số nợ này.

Hơn nữa trong quyết định của Toà án nhân dân Thị xã có ghi: “Về tài sản chung, nợ chung: Anh chị tự thoả thuận, không yêu cầu toà án giải quyết”. Như vậy theo nội dung này thì có 3 khả năng có thể xảy ra: Bà Nhân chịu trách nhiệm trả nợ, hoặc ông Công trả nợ hay cả hai cùng chịu trách nhiệm? Nếu hai vợ chồng ông thoả thuận được theo trường hợp thứ nhất thì ông được miễn trách nhiệm trả nợ. Còn nếu không ông phải có nghĩa vụ với số nợ này.

TrưỜng Sơn- Sông Ninh