Trả lời ông Nguyễn Văn Nốp: Các hộ dân cam kết sẽ tháo dỡ công trình phụ

Cập nhật ngày: 07/04/2012 - 12:52

Ông Nguyễn Văn Nốp, ngụ ấp Long Đại, xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành gửi đơn đến Báo Tây Ninh trình bày sự việc như sau: Nguyên ngày 27.7.2009, UBND xã Long Thành Bắc cử cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính cùng Trưởng ấp Long Đại đến hộ Đinh Văn Re và ông Đinh Văn Lâm lập biên bản do 2 hộ này đào hầm hố và xây dựng chiếm lộ 4 mét do Nhà nước quản lý. Sau sự việc đó, ông Nốp làm đơn xin dời hàng rào nhà ông ra thêm 2 mét trên lộ 4 mét nhưng UBND xã không đồng ý. Trong một văn bản trả lời ông Nốp, UBND xã Long Thành Bắc khẳng định “lộ 4 mét Nhà nước quản lý, không ai được lấn chiếm”. Tuy nhiên, ông Nốp cho biết, UBND xã Long Thành Bắc không thực hiện đúng như văn bản nêu. Cụ thể, UBND xã không buộc hộ ông Lâm đập bỏ nhà tắm, nhà vệ sinh chiếm lộ 4 mét. Do UBND xã không xử lý hộ ông Lâm nên các hộ khác (giáp ranh đất với hộ ông Nốp) cũng xây nhà tắm, xây tường chắn ngang chiếm hết lộ 4 mét, làm cho nước ứ đọng, hư hàng rào nhà ông. Ông Nốp còn cho biết, ông đã nhiều lần liên hệ Chủ tịch UBND xã Long Thành Bắc đề nghị xử lý các hộ lấn chiếm nhưng không được xem xét, giải quyết.

Các hộ dân lấn chiếm hết con lộ 4 mét (sau bức tường rào nhà ông Nốp)

Về thắc mắc nêu trên của ông Nốp, ông Hồ Tấn Tài- Chủ tịch UBND xã Long Thành Bắc cho trả lời như sau: Ngày 31.3.2010, khi ông Nốp gửi đơn tường trình sự việc, UBND xã Long Thành Bắc mời các đương sự liên quan đến giải quyết. Các hộ lấn chiếm lộ 4 mét đã đồng ý chặt hàng cây và lấp các hố, hầm cầu trên lộ 4 mét. Sau đó, ông Nốp xin dời hàng rào ra 2 mét trên lộ 4 mét nhưng UBND xã không đồng ý, vì lộ 4 mét do Nhà nước quản lý. Về việc ông Nốp thắc mắc, vì sao các hộ ông Lâm, ông Re lấn chiếm, sử dụng lộ 4 mét mà ông Nốp không được sử dụng, UBND xã Long Thành Bắc cho biết, hiện trạng đất ông Re giáp với các hộ lân cận có hàng rào chắn hình thành rất lâu trên lộ 4 mét. Qua làm việc, các hộ dân đã làm cam kết khi nào Nhà nước sử dụng lộ 4 mét, các hộ dân này sẽ chấp hành tháo dỡ các công trình phụ trên lộ này.

Được biết, hiện tại hầu hết các hộ dân trong khu dân cư ở huyện Hoà Thành đã chiếm và sử dụng gần hết lộ 4 mét nhưng UBND huyện Hoà Thành chưa có hướng xử lý. Thiết nghĩ, UBND huyện Hoà Thành sớm có chủ trương xử lý con lộ 4 mét này: Giải toả hoặc hợp thức hoá cho người dân sử dụng để tránh trường hợp các hộ dân tranh chấp, khiếu nại.

ĐỨC TIẾN