Trả lời ông Nguyễn Văn Út: Viện KSND tỉnh đề nghị huỷ án sơ thẩm

Cập nhật ngày: 02/03/2011 - 11:26

Ông Nguyễn Văn Út, ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu gửi đơn đến Báo Tây Ninh trình bày: Cha mẹ ông Út là ông Ngô Văn Hoà và bà Nguyễn Thị Ca  có khai khẩn một phần đất diện tích 7 ha ở ấp Thuận Hoà, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu. Quá trình sử dụng ông Hoà có để một phần đất có chiều dài khoảng 70m, chiều ngang khoảng 5m làm con đường vào thửa đất dùng làm nghĩa địa gia tộc. Phần đất 7 ha, sau này ông Hoà chia cho các con ông. Một người con rể của ông Hoà là ông Nguyễn Văn Minh có sang nhượng lại một phần đất nêu trên cho ông Nguyễn Văn Phước. Năm 2004, ông Phước làm đơn gửi UBND xã Truông Mít tranh chấp con đường nêu trên, UBND xã Truông Mít hoà giải yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Năm 2009, ông Út làm đơn gửi UBND xã Truông mít cho rằng ông Phước lấn chiếm con đường này. Trong buổi hoà giải, ông Phước đề nghị ông Út đổi con đường lấy phần đất khác của ông Phước nhưng ông Út không đồng ý. Trong khi việc giải quyết tranh chấp con đường giữa ông Út và ông Phước chưa xong thì ông Út phát hiện ông Phước được UBND huyện Dương Minh Châu cấp giấy CNQSDĐ với diện tích 5.640m2, trong đó bao trùm luôn cả con đường đang tranh chấp. Ngày 27.9.2010, TAND huyện Dương Minh Châu thụ lý xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Út và ông Phước. TAND huyện Dương Minh Châu buộc ông Út trả lại phần diện tích đất 213,015m2 (một phần con đường tranh chấp) cho ông Phước. Ông Út kháng cáo lên TAND tỉnh.

Qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, sau khi TAND huyện Dương Minh Châu xét xử, UBND Xã Truông Mít đã có văn bản kiến nghị gửi UBND huyện Dương Minh Châu, TAND tỉnh cho biết, qua kiểm tra hồ sơ địa chính, UBND xã xác định con đường tranh chấp nêu trên có nguồn gốc của cha mẹ ông Út tạo dựng từ năm 1950, sử dụng làm đường đi liên tục, ổn định vào nghĩa địa gia tộc và đất sản xuất từ đó đến nay. Năm 1989, ông Phước sang nhượng phần đất của ông Minh (đất giáp con đường tranh chấp) nhưng không sang nhượng con đường đi. Vì vậy, UBND xã Truông Mít đề nghị UBND huyện Dương Minh Châu thu hồi giấy CNQSDĐ cấp cho ông Phước bao trùm con đường.

Được biết, vừa qua Viện KSND tỉnh đã có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND huyện Dương Minh Châu. Quyết định kháng nghị nêu rõ: “cấp sơ thẩm chưa làm rõ việc có đưa ông Minh, bà Gết (hoặc người thừa kế ông Minh, bà Gết) vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Toà chỉ dừng lại ở việc chứng minh quyền sử dụng lối đi đang tranh chấp nằm trong giấy CNQSDĐ của ông Phước mà chưa thu nhập chứng cứ ở giai đoạn trước khi ông Phước được cấp giấy CNQSĐ để có căn cứ xác định có hay không việc ông Minh, bà Gết sang nhượng lối đi cho ông Phước”. Viện KSND tỉnh cũng cho biết, khi tiến hành đo đạc, định giá, TAND huyện Dương Minh Châu không ra quyết định định giá và thành lập Hội đồng định giá tài sản là vi phạm thủ tục thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự. Vì vậy, Viện KSND tỉnh đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm.

ĐỨC TIẾN