Trả lời ông Trần Văn Cứ: Phần đất ông yêu cầu cấp CNQSD là đất công

Cập nhật ngày: 12/05/2011 - 11:26

Ông Trần Văn Cứ, sinh năm 1966, ngụ ấp Trà Sim, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành có đơn khiếu nại gửi Báo Tây Ninh trình bày: gia đình ông có phần đất ngang 45m x dài 80m, toạ lạc tại ấp Trà Sim do ông bà để lại cho cha ông là ông Trần Văn Ngọc sử dụng. Đến năm 1989 ông Ngọc cho ông Cứ phần đất này, hai cha con ông Cứ có đến ấp Trà Sim đăng ký quyền sử dụng đất. Năm 1999, ông Trần Văn Ngọc qua đời. Năm 2003, chính quyền địa phương đến yêu cầu mẹ ông Cứ là bà Nguyễn Thị Xuân, ký biên bản trả lại phần đất này cho xã quản lý vì cho rằng đây là đất nghĩa địa (có 7 cái mả trên phần đất này). Đến năm 2007, bà Xuân giao phần đất này cho ông Cứ sử dụng, ông Cứ trồng tràm và cây ăn trái cho đến nay. Ông Cứ cho rằng, phần đất này có nguồn gốc rõ ràng (do ông bà, cha mẹ để lại cho ông). Còn việc bà Xuân (mẹ ông Cứ) ký tên giao đất lại cho xã vào năm 2003 là do bà Xuân tưởng chỉ giao diện tích đất có 7 cái mả và do bị ép buộc. Ông Cứ yêu cầu chính quyền địa phương xem xét, lập thủ tục để cấp CNQSD phần đất nêu trên cho ông từ năm 2007 đến nay nhưng không được giải quyết. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề ông Cứ khiếu nại, ông Nguyễn Văn Thủ, Chủ tịch UBND xã Ninh Điền cho biết: Vấn đề ông Cứ khiếu nại là không đúng sự thật. Phần đất này không phải là của ông Cứ mà là đất công do Nhà nước quản lý. Miếng đất này trước kia là đất nghĩa địa và đến nay hiện trạng vẫn là đất nghĩa địa với hơn 10 cái mả và rừng chồi, không hề có ai sử dụng hay sản xuất trên phần đất này. Trước đây, chính quyền địa phương cũng tiến hành xác minh nguồn gốc đất thì các bô lão đều cho rằng đây không phải là đất của gia đình ông Cứ mà là đất nghĩa địa. Cụ thể là những cái mả trên phần đất này (hiện nay là trên 10 cái) không phải là mồ mả của những người thân hay họ hàng gia đình ông Cứ.

Ông Nguyễn Văn Thủ cũng cho chúng tôi xem bản chính biên bản xác định diện tích và ranh đất nghĩa địa Trà Sim, lập vào ngày 9.10.2003. Tham dự buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Xuân (mẹ ông Cứ) có đại diện chính quyền địa phương, gồm đại diện HĐND, cán bộ địa chính, công an, đoàn thể, cán bộ ấp. Biên bản này thể hiện: sau khi tiến hành khảo sát, đo đạc diện tích đất nghĩa địa xác định, thực tế trên đất rừng chồi nghĩa địa có một số cây điều do bà Xuân trồng. Đề nghị bà Xuân cắt bỏ số cây điều khi qua mùa trái 2004 và bà Xuân đồng ý, ký tên giao trả mặt bằng. Đoàn làm việc tiến hành kiểm tra thực địa những hộ dân tứ cận thống nhất diện tích nghĩa địa là 4.300m2 thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Sau khi bà Xuân đồng ý ký tên giao trả phần đất nghĩa địa thì phần đất này thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Và từ năm 2003 đến nay, bà Xuân không hề có khiếu nại gì về phần đất này. Mãi đến năm 2008, ông Trần Văn Cứ mới có khiếu nại yêu cầu cấp CNQSD phần đất này cho ông. Sau khi ông Cứ khiếu nại, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành mời ông đến giải thích đây là đất công, không thể cấp CNQSD đất nhưng ông Cứ không đồng ý và khiếu nại lên cấp trên. Qua kết quả xác minh thực tế, Thanh tra huyện Châu Thành đã mời ông Cứ lên làm việc. Và lãnh đạo UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo: căn cứ trên biên bản giao đất năm 2003 của bà Xuân, xã tiến hành đo đạc, cắm móc diện tích đất nghĩa địa (4.300m2), còn dư ra bao nhiêu thì trả lại cho gia đình ông Cứ. Thực hiện chỉ đạo của huyện, ngày 7.4.2011, xã đã tiến hành kiểm tra hiện trạng thực tế, đo đạc diện tích khu đất nghĩa địa (kết quả, diện tích khu đất không đủ 4.300m2), xã Ninh Điền đã tiến hành cắm 4 trụ làm ranh cố định phần đất nghĩa địa với sự chứng kiến của các hộ dân xung quanh và bà Xuân.

Như vậy, đây là đất công, không thể cấp CNQSD theo yêu cầu của ông Cứ được.

LAM ANH