Trả lời ông Trần Văn Thương: Vụ tranh chấp đất đang được UBND huyện xem xét, giải quyết

Cập nhật ngày: 11/03/2011 - 11:17

Ông Trần Văn Thương, ngụ ấp Long Phi, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu gửi đơn đến Báo Tây Ninh cho biết: Ngày 27.12.1960, ông Thương mua của bà Trần Thị Huấn một thửa đất thổ cư diện tích khoảng 368m2 tại xã Long Thuận, huyện Bến Cầu. Khi mua bán đất, hai bên có lập tờ bán đất tại chính quyền xã Long Thuận lúc bấy giờ. Năm 1980, ông Thương cho con ông là ông Trần Long Cư. Đến năm 1992, ông Trần Văn Xứ (anh ông Cư) và bà Lê Thị Hoa mượn của ông Cư phần đất trên để dựng tạm một căn chòi bán tạp hoá. Hiện nay, phần đất này do con ông Xứ, bà Hoa là anh Trần Anh Tuấn cất nhà ở. Ông Trần Văn Thương và ông Trần Long Cư đã nhiều lần đòi đất lại nhưng vợ chồng ông Xứ và bà Hoa không trả lại đất. Ông Thương và ông Cư cũng làm đơn gửi UBND xã, UBND huyện khiếu nại phần đất trên nhưng đến nay UBND huyện chưa trả lời. Ngày 25.5.2010, anh Trần Anh Tuấn đào móng chuẩn bị xây nhà nên gia đình ông Thương ngăn cản, và báo chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Anh Tuấn đã xây dựng một nhà sắt lớn

Vấn đề khiếu nại của ông Thương, ông Nguyễn Sở Vân-Chủ tịch UBND xã Long Thuận cho biết: Vụ khiếu nại đất của ông Thương được chính quyền xã xem xét hoà giải nhưng không thành. Ngày 6.10.2010, UBND xã đã chuyển hồ sơ khiếu nại của ông Thương đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để, tham mưu cho UBND huyện Bến Cầu giải quyết. Ông Vân cho biết thêm, chính quyền địa phương xác định nguồn gốc phần đất mà anh Tuấn đang ở là của ông Trần Văn Thương. Phần đất này nằm trong khu quy hoạch thị tứ của xã, hiện nay chưa được cấp giấy CNQSDĐ (cùng với 36 hộ khác). Về vấn đề ông Thương phản ánh anh Tuấn cất nhà không phép, UBND xã có cử cán bộ đến xem xét, xác định anh Tuấn không xây nhà kiên cố như ông phản ánh mà anh Tuấn chỉ sửa chữa, xây dựng lại nhà vệ sinh. Chính quyền đã yêu cầu anh Tuấn ngưng xây dựng, chờ kết quả giải quyết của UBND huyện. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, chúng tôi nhận thấy, ngoài việc sửa chữa, xây dựng nhà vệ sinh, anh Tuấn còn dựng một nhà sắt khá lớn. Anh Tuấn cho biết, anh chấp hành yêu cầu của địa phương ngưng xây dựng, chờ kết quả giải quyết của UBND huyện.

Theo trình bày của ông Thương, gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện để khiếu nại nhưng chưa được xem xét. Vì vậy, UBND huyện Bến Cầu nên sớm giải quyết khiếu nại của ông Thương theo quy định của pháp luật.

ĐỨC DƯƠNG