Trả lời ông Võ Phi Bảo: Không khởi tố vụ án do hành vi không cấu thành tội phạm

Cập nhật ngày: 08/02/2012 - 11:22

Ông Võ Phi Bảo (35 tuổi, ngụ ấp Suối Ông Đình, xã Trà Vong, huyện Tân Biên) gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại Công an Tân Biên không khởi tố vụ đánh người.

Trong đơn ông Bảo cho biết, trước đó ông và vợ chồng ông Nguyễn Thành Khoa, bà Huỳnh Thị Cảnh có mâu thuẫn trong việc làm ăn ở cửa khẩu Xa Mát. Vào lúc 11 giờ ngày 9.6.2011, khi ông Bảo đứng trước tiệm hớt tóc của anh Toản gần nhà thì vợ chồng ông Khoa, bà Cảnh cầm theo súng điện và dẫn theo hai người thanh niên tên Xăng và Bọ mang theo hung khí, ông Khoa cầm súng điện bắn vào người ông Bảo làm ông té xuống. Sau đó, Bọ cầm cây củi liên tiếp đánh vào người ông Bảo làm ông bất tỉnh. Vụ việc diễn ra có sự chứng kiến của Phó Công an xã Trà Vong, ông Trương Quốc Minh, nhưng ông Minh không ngăn cản. Hậu quả sau khi bị đánh hội đồng, ông Bảo phải nằm Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh 8 ngày do bị chấn thương đầu, nhưng Công an Tân Biên cho rằng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên không khởi tố vụ án.

Trả lời về việc tại sao ông Trương Quốc Minh, Phó công an xã chứng kiến vụ việc nhưng không ngăn cản, Trưởng công an xã Trà Vong, ông Trần Ngọc Đồng cho biết: ông Trương Quốc Minh đi dự họp tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Mỏ Công, trên đường về tình cờ ông Minh thấy có một nhóm người cãi nhau nên ông Minh dừng xe lại, hỏi chuyện và khuyên mọi người, nhưng họ không nghe. Ông Minh làm hết chức năng là đã ra sức can ngăn, và báo tin cho Công an huyện đồng thời điều động lực lượng công an viên đến hiện trường giải quyết vụ việc. Ngày 3.2.2012, phóng viên Báo Tây Ninh liên hệ với Trung tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Tân Biên. Ông Sơn cho biết:

Sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, vụ cố ý gây thương tích giữa Nguyễn Thành Khoa với Võ Phi Bảo và Huỳnh Trung Thành (Bọ), xét thấy việc đánh nhau giữa Thành, Bảo và Khoa là có thật nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ Điều 108 BLHS cơ quan CSĐT Công an Tân Biên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 7 ngày 8.12.2011 với lý do: Hành vi không cấu thành tội phạm.

Bảo Giang