Trả lời phản hồi của UBND Thị xã: Báo không nêu Công ty đá Hoa Cương Đất Việt nổ mìn phá đá

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 05:57

Mới đây, UBND Thị xã có công văn phản hồi bài báo “Khai thác đá ở núi Phụng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của dân” ngày 23.7.2009. Nội dung công văn tóm tắt như sau: Công ty cổ phần đá Hoa Cương Đất Việt (HCĐV) được UBND tỉnh cho thuê khai thác khoáng sản diện tích 36.347,5m2 đất ở núi Phụng. Quyết định số 2774/QĐ-UBND ngày 1.12.2008 của UBND tỉnh có nêu: “Công ty cổ phần HCĐV có trách nhiệm: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng thời hạn và đảm bảo vấn đề môi trường như đã cam kết”. Trước đó, ngày 17.9.2008, UBND Thị xã đã phê duyệt bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty HCĐV, trong đó doanh nghiệp cam kết việc khai thác đá đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Khai thác đá ở khu vực núi Phụng, bên dưới là đất sản xuất.

UBND Thị xã khẳng định: Theo văn bản giải trình ngày 14.7.2009 (trước ngày Báo Tây Ninh có bài phản ánh) của Công ty HCĐV thì công ty khai thác khoáng sản chủ yếu bằng máy Kobe cải tầng, không tổ chức nổ mìn lấy đá nên không làm ảnh hưởng, thiệt hại đến các phần đất xung quanh, trong đó có hộ ông Nguyễn Quang Ngọc.

Chúng tôi rất hoan nghênh trả lời của UBND Thị xã nhưng xin được trao đổi thêm về nội dung công văn như sau: Bài báo “Khai thác đá ở núi Phụng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của dân” nêu rõ ý kiến phản ánh của hộ ông Ngọc: “… Trong thời gian qua, kể từ khi một số mỏ đá ở khu vực núi Phụng đi vào hoạt động, gia đình ông đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Việc nổ mìn phá đá ở một số mỏ đá khu vực núi Phụng đã gây ảnh hưởng đến tài sản và hoạt động sản xuất của gia đình ông Ngọc, bởi đá bay khắp nơi gây nguy hiểm và rơi rớt xuống đất trồng”. Phóng viên đã đi xác minh tại hiện trường và ghi nhận phản ánh của ông Ngọc là có thực. Bài báo trên còn nêu ý kiến của ông Ngọc: “Một khi Công ty HCĐV tiến hành khai thác đá, chúng tôi sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn bởi đá trên sườn núi lăn, rơi xuống đất trồng. Các phương tiện cơ giới ra vào đây cũng sẽ tác động xấu đến hoa màu, cây trái của chúng tôi”.

Trong bài báo trên, chúng tôi không nêu “việc nổ mìn khai thác tại mỏ đá số 7A (mỏ đá HCĐV) gây ảnh hưởng đến tài sản và hoạt động sản xuất của hộ ông Ngọc bởi đá bay khắp nơi gây nguy hiểm” như công văn của UBND Thị xã. Theo phóng viên, sự băn khoăn của ông Ngọc là có cơ sở bởi dù không dùng mìn nổ thì việc khai thác đá ở sườn núi cạnh rẫy của ông Ngọc cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình ông.

Ngoài ra, trong bài báo trên, chúng tôi có nêu việc khai thác đá của một số mỏ đá ở khu vực núi Phụng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hộ ông Ngọc. Mong rằng ý kiến phản ánh của người dân sẽ được UBND Thị xã quan tâm xem xét, giải quyết thoả đáng hơn.

ĐÌNH CHUNG