Trả lời thắc mắc của một số hộ dân sống ở hẻm 61: Đến năm 2010 mới có thể nâng cấp con hẻm được

Cập nhật ngày: 23/09/2009 - 05:53

Hiện trạng đoạn đường cuối con hẻm 61.

Một số hộ dân sinh sống ở hẻm 61, đường Phạm Hùng, ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành thắc mắc về việc đường giao thông ở cuối con hẻm 61 chưa được nâng cấp, gây khó khăn cho việc đi lại. Theo sự phản ánh của bà con, chúng tôi đã đi tìm hiểu và ghi nhận được thực tế đường giao thông ở đây.

Anh Phan Xuân Đức, bức xúc: con hẻm 61 có chiều dài khoảng 500m, ngang khoảng 3m, do có độ dốc nên mỗi lần mưa, nước chảy từ đầu xuống cuối con hẻm, gây ngập úng cục bộ. Năm 2004, con hẻm được nâng cấp bê tông hoá, nhưng chỉ thi công được khoảng 300m.

Bà Nguyễn Kim Lan cũng thắc mắc: ở đoạn đầu con hẻm, có nơi chỉ rộng khoảng 2,5 mét. Như vậy, nếu có hoả hoạn xảy ra thì xe cứu hoả không thể vào chữa cháy được. Tại sao cùng một con hẻm mà chỉ nâng cấp bê tông nửa đoạn ngoài, còn nửa đoạn phía trong không được đầu tư? Bà Lan kiến nghị: “Nhà nước nên mở rộng đường ra khoảng 4 mét và bê tông hoá hết con hẻm”. Anh Nguyễn Tấn Kiệt kể thêm: “Mấy năm trước chính quyền địa phương cũng đổ xuống cuối con hẻm này mấy chục xe đất đỏ. Nhưng vì con hẻm đổ dốc nên nước mưa đã cuốn trôi đất đỏ xuống ruộng gần hết. Tôi phải đắp mấy bao cát để chặn đất lại, nếu không đất đã trôi hết chứ không còn được như thế này”. Anh Kiệt cũng nói thêm: “Hầu hết bà con ở cuối con hẻm này đều đã phát quang cây xanh, dời hàng rào để mở rộng con hẻm và đóng góp khoảng 30% kinh phí để mở rộng con hẻm”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bùi Minh Cận - Chủ tịch UBND xã Long Thành Trung cho biết: “Con hẻm 61 này là lối đi tự phát của người dân chứ không thuộc đường quy hoạch của xã. Trước đây là con hẻm cùng, chỉ có một lối vô ra. Cuối năm 2004, nguồn kinh phí dự phòng của huyện còn dư hơn 40 triệu đồng nên UBND huyện cho xã để nâng cấp bê tông hoá con hẻm này. Vì kinh phí chỉ đủ để bê tông hơn phân nửa chứ không đủ để làm hết con hẻm nên lãnh đạo huyện chỉ đạo xã làm bê tông hết luôn phần đường còn lại. Nhưng lúc đó, huyện nhận được đơn kiến nghị của anh Phan Xuân Đức, đại diện cho 10 hộ dân ở cuối con hẻm. Trong đơn, anh Đức không đồng ý làm bê tông hoá con hẻm. Vì anh cho rằng cuối con hẻm còn nhiều nhà cửa cần được xây cất, sửa chữa. Nếu xây đường bê tông con hẻm, sau này khi người dân có nhu cầu cất nhà thì xe chở vật liệu xây dựng không vào được. Vì vậy chúng tôi phải ngưng kế hoạch bê tông phần cuối con hẻm này mà chỉ đổ nâng cấp hơn 60 xe đất phún. Đồng thời phải vận động một hộ dân ở cuối con hẻm để mở thêm lối đi. Bây giờ các hộ dân ở đây muốn nâng cấp con hẻm này, anh Đức phải rút đơn khiếu nại hoặc phải họp tổ dân phố để thống nhất ý kiến tập thể đồng ý bê tông hoá con hẻm. Tuy nhiên, nhanh nhất phải đến năm 2010 mới có thể nâng cấp con hẻm được, vì năm nay đã hết kinh phí”.

DƯƠNG AN