Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trà Vinh đón danh hiệu Di sản văn hóa Lễ hội Ok-Om-Bok

Cập nhật ngày: 08/11/2014 - 06:58

 

 

 
Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở ban ngành, các vị sư sãi của 142 chùa Khmer trong tỉnh cùng hàng vạn người dân đến từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã về dự.
 
Tại buổi lễ, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh cho biết, Lễ hội Ok-Om-Bok còn gọi là lễ cúng Trăng, một trong ba lễ chính hàng năm của đồng bào Khmer Nam bộ (Sêne Đolta, Ok- Om-Bok và Chôl-Chnam-Thmây) được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm.
 
Riêng năm nay, do nhuận hai tháng Chín âm lịch nên Lễ hội Ok-Om-Bok được tổ chức vào ngày rằm tháng Chín sau.
 
Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Lễ cúng Trăng thường được tổ chức tại phum sóc, ở sân chùa hay khuôn viên nhà. 
 
Đồng bào Khmer cúng tạ ơn thần Mặt Trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và cầu cho năm tới, thời tiết được thuận lợi, giúp người dân trúng mùa, no đủ…
 
Tại lễ hội, đông đảo người dân còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc. 
 
Lễ cúng Trăng (là lễ chính trong Lễ hội Ok Om Bok) theo nghi thức truyền thống của đồng bào Khmer được sân khấu hóa, dàn dựng công phu, tái hiện hình ảnh bà con Khmer cúng trăng tạ ơn thần Mặt Trăng trong năm. Tiếp theo là nghi thức thả hoa đăng và diễu hành quanh Ao Bà Om.
Nguồn TTXVN