Trách nhiệm của chính quyền khi con cái xâm hại quyền lợi hợp pháp của mẹ

Cập nhật ngày: 29/05/2011 - 05:12

(ảnh minh hoạ)

Bà TrầnThị Gái, hiện ngụ tại số C1/2 ấp Hiệp Long, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành, tuổi đã gần 80, sức khoẻ yếu, người trông rất khắc khổ. Nhất là khoảng hai năm gần đây bà phải mang nỗi buồn canh cánh trong lòng, và mong chờ UBND huyện Hoà Thành xét cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà, trước đây đã bị chính con của bà là Bạch Văn Cải lừa dối bà và chính quyền xã, huyện để sang đoạt quyền sử dụng.

Nguyên bà Gái có sở hữu một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01735 do UBND huyện Hoà Thành cấp ngày 8.10.2003, phần đất có diện tích 221,3 m2 tại tờ bản đồ số 24, thửa số 79 toạ lạc tại ấp Hiệp Long, xã Hiệp Tân. Bà Gái cho biết bà với chồng là ông Bạch Văn Tư chung sống với nhau có được 5 người con hiện cùng cư ngụ ở huyện Hoà Thành. Bà Gái sống chung nhà với con trai là Bạch Văn Cải cùng con dâu là Nguyễn Thị Thu Thảo. Năm 2004, vợ chồng ông Cải xây nhà nhưng thiếu tiền, nên có hỏi bà “mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất trên để thế chấp vay tiền ngân hàng”. Tuy nhiên ngân hàng không đồng ý cho vay do người đứng tên trong “giấy đỏ” là bà Gái đã già yếu, không có nguồn thu nhập ổn định, thường xuyên nên không thể có điều kiện thực hiện nghĩa vụ trả lãi. Do vậy vợ chồng ông Cải đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng phần đất của bà Gái đang đứng tên sang cho vợ chồng ông Cải. Thế nhưng, vợ chồng ông Cải không nói rõ việc chuyển quyền, còn bà Gái thì do không biết chữ nên bà cứ nghĩ là điểm chỉ trong thủ tục giấy tờ cho con vay tiền (!). Bà Gái không hề biết là mình đã ký tên chuyển quyền sử dụng đất cho vợ, chồng ông Cải.

Tuy nhiên, sự đời vẫn có lắm chuyện “gian mà không ngoan”. Trong hợp đồng chuyển nhượng từ đất bà Gái sang cho vợ chồng ông Cải có một chi tiết trái pháp luật, mang tính chất lừa dối mà chính vợ chồng ông Cải đã phải thừa nhận trước Toà án là đã nhờ 2 người quen ký tên giả mạo hai anh chị ruột của ông Cải là ông Quí, bà Đậu nhưng chính quyền xã Hiệp Tân vẫn cho thực hiện chuyển nhượng. Rõ ràng việc làm này là không thể chấp nhận do vi phạm đến quyền lợi hợp pháp của anh em ông Cải, bởi một phần giá trị quyền sử dụng phần đất trên là di sản thừa kế của anh, em ông Cải và bà Gái, do ông Tư để lại chưa được phân chia.

Do sự tình con cái lừa dối mẹ, giả mạo anh, chị như thế, buộc lòng vào đầu năm 2009 bà Gái phải khởi kiện vợ chồng ông Cải ra Toà để đòi lại quyền sử dụng phần đất mà ông Cải đã đứng tên. Trong phiên hoà giải ngày 29.5.2009, bà Gái và các con của bà (trừ ông Cải) đều có chung một yêu cầu đòi ông Cải phải làm thủ tục chuyển quyền lại phần đất mà ông đã lừa dối mẹ, anh chị để chuyển sang cho vợ chồng ông. Vợ chồng ông Cải đồng ý với điều kiện bà Gái phải làm di chúc để lại phần đất này cho vợ chồng ông. Và bà Gái cùng các con còn lại không đồng ý, cho nên xem như phiên hoà giải không thành.

Xét yêu cầu của bà Gái, TAND huyện Hoà Thành đã có Quyết định số 45/2009/QĐST-DS ngày 25.8.2009 đình chỉ giải quyết vụ án với lý do yêu cầu của bà không thuộc thẩm quyền của Toà, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25.5.2007 của Chính phủ “Quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai”. Toà hướng dẫn bà liên hệ đến Uỷ ban nhân dân huyện để được xem xét giải quyết.

Ngày 1.10.2009, bà Cải làm đơn yêu cầu giải quyết được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường, nhưng đến nay bà vẫn chưa được cấp lại giấy và cũng không được trả lời chính thức từ cơ quan chuyên môn. Bà nhờ cơ quan tư vấn hỏi giúp thì được trả lời là: “Sau khi xem xét trường hợp của bà, Uỷ ban nhân dân huyện Hoà Thành không thể thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Cải đứng tên cấp lại cho bà được; bà nên yêu cầu vợ chồng ông Cải thực hiện chuyển nhượng lại cho bà”.

Với những nội dung diễn biến sự việc nêu trên, và căn cứ theo pháp luật, thì rõ ràng UBND huyện Hoà Thành có trách nhiệm xem xét thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Cải, vì ông đã lừa dối mẹ và anh em của ông, đồng thời qua mặt cơ quan Nhà nước, cụ thể là UBND xã Hiệp Tân, để được làm thủ tục đến UBND huyện Hoà Thành chuyển nhượng trái pháp luật từ quyền sử dụng của bà Gái sang cho vợ chồng ông Cải. Việc này thể hiện rất rõ trong biên bản hoà giải ngày 29.5.2009 của TAND huyện Hoà Thành đối với bà Gái và các con của bà. Bên cạnh đó cũng có một phần lỗi do cơ quan chuyên môn cấp xã chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình để vợ chồng ông Cải thực hiện trót lọt hợp đồng chuyển nhượng. Nên việc xét cấp lại quyền sử dụng đất cho bà Gái là trách nhiệm của UBND xã Hiệp Tân và UBND huyện Hoà Thành. Bà Gái không thể đơn phương và không có quyền lực để yêu cầu hay bắt buộc vợ chồng ông Cải thực hiện chuyển quyền cho bà được. Mặt khác vợ, chồng ông Cải đã trình bày trong phiên hoà giải là ông chỉ thực hiện chuyển quyền cho bà Gái khi nào bà Gái làm di chúc để lại quyền sử dụng phần đất tranh chấp trên cho vợ chồng ông. Yêu cầu này của vợ chồng ông Cải là trái pháp luật và đạo đức xã hội không được cơ quan Nhà nước thẩm quyền chấp nhận. Do vậy để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bà Gái chỉ có cơ quan Nhà nước cụ thể là UBND xã Hiệp Tân và UBND huyện Hoà Thành mới đủ thẩm quyền thực hiện chức năng, quyền hạn theo luật định để giải quyết vụ việc trên. Mong được sự quan tâm tận tình của các cơ quan chức năng để bà Gái yên ổn tuổi già.

N.T.T